Tiếp tục trừng phạt Trung Quốc, ông Trump ký lệnh cấm đầu tư vào các công ty có liên quan PLA

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 đã ký sắc lệnh cấm Mỹ đầu tư vào các công ty do quân đội Trung Quốc (PLA) sở hữu hoặc kiểm soát kể từ ngày 11/1/2021 và buộc phải rút các khoản đã đầu tư liên quan trước ngày 11/11/2021.

Ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Mệnh lệnh hành pháp cấm các công ty, thực thể và cá nhân Mỹ đầu tư vào 31 công ty được cho là có liên quan đến PLA (Ảnh: Getty).
Ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Mệnh lệnh hành pháp cấm các công ty, thực thể và cá nhân Mỹ đầu tư vào 31 công ty được cho là có liên quan đến PLA (Ảnh: Getty).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang, ông Trump đã đề cập trong mệnh lệnh hành pháp rằng Washington đã phát hiện ra rằng Trung Quốc đang liên tục khai thác các quỹ của Mỹ để phát triển và hiện đại hóa các thiết bị quân sự, tình báo và an ninh khác của Trung Quốc; đồng thời đe dọa trực tiếp an ninh của Mỹ và quân đội Mỹ đồn trú ở nước ngoài, bao gồm việc phát triển và triển khai các vũ khí truyền thống, vũ khí tiên tiến có sức hủy diệt hàng loạt và phát động các cuộc tấn công mạng vào Mỹ.

Sau đó, Nhà Trắng ra tuyên bố nói, Trung Quốc đã lợi dụng chính sách kết hợp quân sự - dân sự của họ để cưỡng ép các công ty tư nhân hỗ trợ các hoạt động tình báo và quân sự. Các công ty tư nhân này cũng thông qua việc bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư Mỹ qua niêm yết ở trong nước và thị trường chứng khoán nước ngoài, đồng thời tham gia vào các hoạt động gây quỹ khác để có được tiền vốn của Mỹ. Những hành động này sẽ gây nên mối đe dọa cho an ninh quốc gia, ngoại giao và kinh tế của Mỹ, vì vậy nay Mỹ quyết định hành động để bảo vệ đất nước và người dân của mình.

31 công ty của Trung Quốc , trong đó có nhiều tập đoàn lớn sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới này (Ảnh: Dongfang).

31 công ty của Trung Quốc , trong đó có nhiều tập đoàn lớn sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới này (Ảnh: Dongfang).

Lệnh cấm của chính phủ Mỹ sẽ có hiệu lực từ 9h30 phút sáng ngày 11 tháng 1 năm 2021. Các công ty đầu tư của Mỹ, quỹ an sinh xã hội và các công ty khác đã mua và bán cổ phần của 31 công ty lớn của Trung Quốc, các công ty lớn như China Telecom, China Mobile và các nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision, v.v. dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào chiều 12/11, Tổng thống Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát từ ngày 11 tháng 1 năm sau và buộc rút các khoản đã đầu tư liên quan trước ngày 11 tháng 11 năm sau.

Chính quyền Mỹ cho rằng các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc đã hỗ trợ sự phát triển và mở rộng của quân đội Trung Quốc.

Mệnh lệnh hành pháp mới nhất này cấm các công ty và cá nhân Mỹ trực tiếp hoặc thông qua các quỹ sở hữu cổ phần của các công ty Trung Quốc. Hiện tại, chính phủ Mỹ đã xác định 31 công ty Trung Quốc chuyên thúc đẩy hiện đại hóa quân đội Trung Quốc. Các công ty này bao gồm các công ty quốc doanh lớn về hàng không, đóng tàu, các công ty xây dựng và công ty công nghệ cao như Tập đoàn Inspur...đã giúp quân đội Trung Quốc có được công nghệ và kiến thức chuyên môn tiên tiến dùng thúc đẩy tham vọng mở rộng quân sự của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Chính quyền của ông Trump luôn cảnh giác về các cuộc đối đầu về kinh tế, chính trị, quân sự của Trung Quốc và nhằm mục đích điều chỉnh chính sách thương mại bất đối xứng tồn tại trong thời gian dài giữa Trung Quốc và Mỹ. Kể từ khi ký kết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ vào tháng 1/2020, ông Trump hiện đã chuyển sang dùng mệnh lệnh hành pháp để hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ.

Huawei tiếp tục nằm trong danh sách bị ông Trump trừng phạt (Ảnh: Getty).

Huawei tiếp tục nằm trong danh sách bị ông Trump trừng phạt (Ảnh: Getty).

Mệnh lệnh hành chính mới quy định rằng từ 9h30 sáng theo giờ miền Đông nước Mỹ ngày 11 tháng 1 năm 2021, chính phủ Mỹ cấm các công ty hoặc cá nhân bắt đầu mua cổ phiếu hoặc đầu tư vào các quỹ thị trường mới nổi bao gồm các doanh nghiệp công nghiệp quân sự của Trung Quốc.

Ngoài ra, các nhà đầu tư phải rút mọi khoản đầu tư bao gồm các chứng khoán Trung Quốc này trước 11h59 đêm ngày 11 tháng 11 năm 2021.

Hãng Reuters đưa tin sớm nhất vào chiều thứ Năm (12/11), trích dẫn ba người quen thuộc với vấn đề nói chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố lệnh hành pháp hôm nay. Một trong những nguồn tin cho biết lệnh và tuyên bố điều hành của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSC) dự kiến ​​sẽ được công bố sớm nhất vào thứ Năm để "bảo vệ các nhà đầu tư tránh tài trợ cho các công ty (Trung Quốc) này".

Trước đây trong năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác định 31 công ty Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Trung Quốc hỗ trợ, bao gồm: China Telecom, China Mobile, Huawei, China Aviation Industry Corporation, China Railway Construction Group, China Shipbuilding Industry Corporation, Panda Electronics Group và 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc như Hikvision. Lầu Năm Góc liệt kê danh sách coi các công ty này do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, Robert C. O’Brien, cùng ngày 12/11 nói trong một tuyên bố rằng, mệnh lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ tránh cung cấp tiền vốn cho các doanh nghiệp quân sự của quân đội Trung Quốc. Các công ty này nằm trong danh sách do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố vào hồi tháng 6 và tháng 8 năm nay.

Tuyên bố của ông Robert O’Brien cho biết: "Nhiều công ty (của PLA) trong số này được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán trên khắp thế giới và các nhà đầu tư cá nhân ở Mỹ có thể vô tình cung cấp vốn cho họ thông qua các quỹ hỗ trợ và kế hoạch nghỉ hưu”.

Tuyên bố cũng nêu rõ: “Hành động của Tổng thống được thực hiện để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ và không vô tình cung cấp tiền vốn cho họ để nâng cao năng lực của quân đội và các cơ quan tình báo Trung Quốc. Các cơ quan này thường nhắm mục tiêu vào các công dân và công ty Mỹ thông qua các hoạt động vận hành mạng và đe dọa trực tiếp các cơ sở hạ tầng, kinh tế và quân sự quan trọng của Mỹ và các đồng minh, đối tác của Mỹ”.

Tập đoàn lớn như China Telecom lần này cũng bị đưa vào tầm ngắm (Ảnh: Dwnews).

Tập đoàn lớn như China Telecom lần này cũng bị đưa vào tầm ngắm (Ảnh: Dwnews).

O'Brien nói: "Tổng thống Trump luôn đặt sự an toàn của người dân Mỹ lên vị trí ưu tiên cao hơn".

Các quan chức Nhà Trắng nói, hiện không rõ có bao nhiêu thực thể Mỹ đang nắm giữ chứng khoán kiểu đó cũng như số lượng tiền đầu tư.

Về phản ứng của Trung Quốc, theo Dongfang, hiện chính quyền chưa thấy có phản ứng; tuy nhiên sau khi biết tin về vụ việc, một số cư dân mạng ở Trung Quốc đại lục cho rằng ông Trump sẽ không còn là tổng thống Mỹ vào năm sau, nói rằng "chức vụ tổng thống đã thay bằng người khác". Họ đặt câu hỏi về ý định của mệnh lệnh hành pháp này, thậm chí còn mô tả đây là "sự điên rồ cuối cùng" của ông Trump. Cũng có cư dân mạng khác nói không biết liệu một chính sách như vậy có được thông qua hay không, và đặt câu hỏi: "Làm gì có chuyện có tiền mà không chịu kiếm”. Cũng có cư dân mạng cho rằng Trung Quốc nên “ăn miếng trả miếng” và có biện pháp đáp trả “Đầu tư hay không là chuyện của ông ta, còn chúng ta có thể không đầu tư vào họ”.

Một số công ty Trung Quốc bị liên quan:

Huawei Technologies Co., Ltd ● Công ty TNHH công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision ● China Mobile Co., Ltd. ● China Telecom Group Co., Ltd. ● China Communications Construction Group Co., Ltd. ● Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc ● Tổng công ty Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc ● Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc ● Nam Kinh Panda Electronics Co., Ltd. ● Tổng công ty Tam Hiệp Trung Quốc ● Tập đoàn Sinochem Trung Quốc ● China Dongfanghong Satellite Co., Ltd.