Tổng thống Mỹ Obama "nỉ hảo" Tập Cận Bình, đãi đặc sản tôm hùm

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/9 (theo giờ Mỹ) đã chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng bằng câu chào theo tiếng Quan Thoại là "ni hao.". Ông Tập được chào đón bằng nghi thức bắn 21 phát đại bác cùng bữa dạ tiệc theo nghi thức Nhà nước.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tản bộ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Nguồn: AFP)
Tổng thống Mỹ Barack Obama tản bộ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Nguồn: AFP)

Hai vị nguyên thủ quốc gia đã mở đầu cho chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Mỹ bằng cách tản bộ đi dọc theo đại lộ Pennsylvania tới Nhà Blair.

Theo AFP, các quan chức hy vọng rằng cuộc gặp theo nghi thức đơn giản đó sẽ là dịp để hai cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới trao đổi các quan điểm về các vấn đề mang tính toàn cầu.

Sáng ngày 25/9 (giờ Mỹ), ông Tập sẽ được chào đón bằng nghi thức bắn 21 phát đại bác cùng bữa dạ tiệc theo nghi thức Nhà nước. Thực đơn sẽ gồm có tôm hùm Maine sốt bơ hoặc món cừu Colorado.

Tuy nhiên, trợ lý cao cấp của ông Obama Ben Rhodes nói rằng những cam kết mang tính xây dựng cao nhất có thể sẽ được trao đổi trong bữa ăn tối trong diện hẹp giữa hai vị nguyên thủ vào ngày thứ Năm.

Trước đó, trong bài phát biểu khi tới Seattle hôm 22/9, ông Tập Cận Bình đã đưa ra đề xuất 4 điểm về phát triển mối quan hệ nước lớn kiểu mới giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cho rằng Trung Quốc và Mỹ nên hiểu đúng các mục đích chiến lược của nhau, tăng cường hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi, giải quyết những bất đồng giữa hai nước một cách thỏa đáng và tích cực tìm kiếm thêm những điểm tương đồng cũng như thúc đẩy các cuộc giao lưu nhân dân. 

Ông cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hiểu biết và giảm bớt hoài nghi trong quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời cho rằng sự bất đồng, xung đột sẽ dẫn tới thảm họa.

TTXVN