Tập Cận Bình “tặng quà độc” nắn gân Obama

Trung Quốc mới đây có thể đã thử nghiệm thành công máy bay siêu âm nhanh nhất thế giới. Đa Chiều cho rằng, thông tin về loại máy bay bí mật có thể được chính quyền Trung Quốc cố ý tiết lộ như “món quà” của ông Tập Cận Bình dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama trước chuyến thăm Mỹ.
Máy bay trinh sát tầm xa SR-71 Blackbird của không quân Mỹ
Máy bay trinh sát tầm xa SR-71 Blackbird của không quân Mỹ

Theo tờ Đại Công Báo ở Hong Kong, báo cáo hồi cuối tuần trước đăng trên trang tin của Tập đoàn công nghiệp hàng không quốc gia Trung Quốc (AVIC) , một trong những trung tâm bay thử của Tập đoàn này đã hoàn thành thử nghiệm ban đầu một máy bay siêu tốc độ ở “độ cao không xác định”.

Tuy nhiên, ngay sau đó thông tin trên đã bị hủy bỏ. Giới phân tích quân sự tin chắc rằng Trung Quốc đang phát triển một loại máy bay siêu thanh có thể bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Tổ hợp Guancha ở Thượng Hải cho biết, trong khi báo cáo của Tập đoàn công nghiệp hàng không quốc gia Trung Quốc không tiết lộ loại máy bay này là gì, cũng như nó có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ nào. Nhưng rõ ràng đây là loại máy bay siêu vượt âm có thể bay với một tốc độ hành trình kỷ lục. Có nghĩa đó là một loại máy bay có thể bay nhanh hơn Mach 5 (6.125 km/giờ).

Dựa trên các mô tả ban đầu, có vẻ đó không phải là phương tiện bay siêu vượt âm WU-14, mà là một loại phương tiện trinh sát phản lực cỡ lớn, có thể đạt tốc độ siêu vượt âm, Guancha nói thêm.

Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hong Kong) cũng cho biết, AVIC đưa tin ám chỉ tới “các chuyến bay thử nghiệm”, nhưng cụm từ này cũng có thể được dùng để mô tả các chuyến bay thử nghiệm không người lái, không thể xác nhận loại máy bay này thuộc loại có người lái hay không người lái.

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu các thế hệ máy bay mới vẫn có người lái, chúng có thể bay nhanh hơn chiếc máy bay trinh sát tầm xa SR-71 Blackbird của không quân Mỹ với tốc độ Mach 3+. Nó có thể sánh với SR-72, một mẫu concept máy bay không người lái siêu vượt âm có thể đạt tốc độ Mach 6.

Đại Công Báo nhấn mạnh, trong khi vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật cần phải vượt qua trước lúc một máy bay siêu vượt âm ổn định có thể được triển khai. Thông tin về sản phẩm của Tập đoàn công nghiệp hàng không quốc gia Trung Quốc nếu đúng là sự thật, sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc điều hành trang mạng KTTT cho rằng, AVIC đang phát triển một loại máy bay hoạt động ở độ cao lớn, một phương tiện bay không người lái siêu vượt âm mà tàu sân bay đang cần như một chiếc máy bay ném bom H-6 hai động cơ. Máy bay này sẽ được phóng đi từ tàu sân bay đến độ cao vừa đủ và sẽ tự đạt tới độ cao hành trình, trước khi bay với tốc độ siêu vượt âm. Chuyên gia này thêm rằng chiếc máy bay có khả năng tự trở về căn cứ.

Trung Quốc được cho là đã thử nghiêm máy bay siêu vượt âm
Trung Quốc được cho là đã thử nghiêm máy bay siêu vượt âm

Trong khi không quân Mỹ đã sắp cho SR-71 nghỉ hưu, một điểm so sánh tốt là máy bay trinh sát không người lái D-21 tốc độ Mach 3+, KKTT nhận xét. Cũng được phóng từ tàu sân bay, D-21 có thể đạt tốc độ Mach 3,3-3,5, đạt trần bay 29.000m với tầm hoạt động 5.500km. Chiếc UAV này có chiều dài 12,8m, mỗi cánh dài 5,8m, trọng lượng cất cánh 5 tấn. Trung Quốc hiện cũng đang phát triển hệ thống động cơ đẩy tăng áp có thể đạt tốc độ Mach 4,5-5.

Hiện nay, các UAV Trung Quốc có thể đạt độ cao hành trình 30.000m với tốc độ Mach 3, đủ khả năng đáp ứng mục tiêu trinh sát chiến lược trong khu vực, KTT nói thêm. Thông tin về các loại UAV bí mật được tiết lộ trong khi Viện thiết kế hàng không Thành Đô cũng đang phát triển hai loại UAV độ cao lớn, tốc độ cao. Ảnh vệ tinh rò rỉ một chiếc dài 10m với mỗi cánh dài 6m, kích thước tương tự D-21 với vẻ bề ngoài được cho là rất giống chiếc X-15 đã nghỉ hưu của Mỹ.

Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc cũng được cho là sắp được đưa vào phục vụ.  Máy bay này được Trung Quốc tung hô có thể đương đầu với F-22 và F-35 của Mỹ. Loại máy bay J-10B đa nhiệm mới cũng đang tiến hành thử nghiệm, trong khi J-11B là bản sao Su-27 của Nga đã tham gia triển lãm hàng không và lễ duyệt binh vừa rồi.

Đa Chiều tin rằng thông tin về loại UAV bí mật có thể được chính quyền Trung Quốc cố ý tiết lộ như “món quà” của ông Tập Cận Bình dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama. Động thái này cũng đã từng có tiền lệ như việc công bố loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thăm Bắc Kinh năm 2011. Kể từ lúc ông Tập cho quân đội Trung Quốc khoe các loại vũ khí tại lễ duyệt binh rầm rộ hôm 3/9, tiết lộ mới cũng có thể là cách nhà lãnh đạo Trung Quốc phô bày các công nghệ vũ khí tương lai của Trung Quốc.

Theo DM