Tiếp mùa thu hoạch vũ khí “nổi dậy”, Syria phát hiện thêm kho súng đạn bí mật ở Daraa

VietTimes -- Ngày 04.12.2018, theo hãng tin nhà nước SANA, trong quá trình rà phá bom mìn ở Daraa, quân đội Syria phát hiện một đường hầm lớn gần tuyến đường giao lộ Nassib vào biên giới Jordan, ngoại ô thành phố Daraa, đường hầm chứa đầy vũ khí trang bị của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.
Các loại vũ khí chống tăng phát hiện được trên địa phận tỉnh Daraa. Ảnh minh họa: SANA.
Các loại vũ khí chống tăng phát hiện được trên địa phận tỉnh Daraa. Ảnh minh họa: SANA.

Kho vũ khí trong hầm ngầm chứa một tên lửa chống tăng có điều khiển Fagot (ATGM) do Bulgaria chế tạo cùng 2 tên lửa, một tên lửa chống tăng HJ-8 Red Arrow ATGM do Trung Quốc sản xuất, một súng phóng lựu chống tăng RPG-29 thuộc Liên Xô cũ cùng với một số đạn, một đạn rocket Sakr 122mm do Ai Cập sản xuất và một máy bay không người lái mini.

Ngày hôm sau, mở rộng tìm kếm, quân đội Syria lại phát hiện thêm một kho đạn trong đường hầm, sâu dưới lòng đất đường biên giới đến giao lộ Nasib, cách thành phố Daraa 11km phía đông nam. Kho vũ khí này có một số lượng lớn đạn phóng lựu RPG-7, đạn cối cùng nhiều vũ khí trang bị quân sự khác.

Quân đội Syria tự do (FSA) trong khu vực các tỉnh Quneitra, Daraa đã chấp nhận thỏa thuận hòa giải các bên xung đột với lực lượng vũ trang Syria vào đầu năm 2018 sau những cuộc xung đột ngắn ngủi. Theo thỏa thuận này, các nhóm Hồi giáo “nổi dậy” phải giao nộp tất cả vũ khí hạng nặng và hạng trung, nhưng nhiều tay súng khủng bố chọn phương án giấu vũ khí, trang bị nhằm sử dụng chúng trong một chiến dịch tấn công nhà nước Damascus khi thời cơ đến.

Kho hầm bí mật vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Ảnh: SANA.
 Kho hầm bí mật vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Ảnh: SANA.
Quân đội Syria phát hiện và đào bới đường hầm chứa vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Video: SANA.