Tiến lên 4G, 5G: Doanh thu các nhà mạng sẽ không trông chờ vào dịch vụ thoại

VietTimes -- Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh, các nhà mạng phải đầu tư cho các công nghệ 4G và sắp tới là 5G với chi phí rất lớn. Tuy nhiên, với các công nghệ này thì khách hàng sẽ ít gọi điện thoại thông thường mà sử dụng các dịch vụ thoại miễn phí như Zalo, Viber… Chính vì thế mà doanh thu thoại của các nhà mạng bị suy giảm nghiêm trọng và họ sẽ phải "nhờ  cậy" đến các dịch vụ giá trị gia tăng khác.
Công nghệ 4G, 5G  khiến các nhà mạng phải đầu tư rất nhiều tiền
Công nghệ 4G, 5G khiến các nhà mạng phải đầu tư rất nhiều tiền

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, rất khó và không nên tách bạch về hiệu quả đầu tư, vì trên cùng một hạ tầng mạng lưới nhà mạng cung cấp rất nhiều dịch vụ từ di động, cố định, internet băng rộng (cả băng rộng cố định và băng rộng di động), truyền hình, đến các dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin... Trong đó, phải hiểu là dù đầu tư cho một sản phẩm, nhưng qua đó có thể bán được nhiều sản phẩm khác. 

Có thể nói, các mạng xã hội, báo điện tử, dịch vụ truyền hình… đang được hưởng lợi từ việc các nhà mạng đầu tư cho công nghệ 4G và sắp tới đây là 5G. Chính các dịch vụ gọi điện thoại và nhắn tin miễn phí trên nền tảng 3G, 4G như Zalo, Viber… đang gây thất thu cho các nhà mạng. Tuy nhiên, không vì thế mà các nhà mạng lại gây khó cho các dịch vụ này. Song thực tế tại Việt Nam, chính các mạng xã hội như Facebook, Youtube cũng đã bắt tay với các nhà mạng để cung cấp các gói cước cho người dùng. Trong tương lai, doanh thu của các nhà mạng phải đến từ các dịch vụ giá trị gia tăng cung cấp cho khách hàng chứ không thuần túy là thoại.

Cũng cần nói thêm, khi mọi thiết bị đều được kết nối Internet (IoT) thì số lượng thiết bị có nhu cầu kết nối qua Internet cố định và di động sẽ là rất lớn với nhiều gói cước khác nhau. Khi đó, doanh thu của các nhà mạng cho thị trường này sẽ là rất lớn, nhất là khi cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra. Với các thiết bị công nghiệp tham gia thị trường IoT, trong rất nhiều trường hợp sẽ không thể chỉ là một gói cước giá rẻ như với điện thoại thông minh đang được nhiều người sử dụng hiện nay. Xu hướng của các công nghệ 3G, 4G và cả 5G chắc chắn là tất yếu với các nhà mạng di động hiện nay. Họ phải đầu tư cho các công nghệ này với chi phí không hề rẻ để bán được dịch vụ truyền tải dữ liệu cho các khách hàng của mình. Vấn đề còn lại chính là sự vận động của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau với cách mạng công nghiệp 4.0. Nếu tiến trình này diễn ra suôn sẻ, các nhà mạng chắc chắn sẽ có doanh thu lớn từ dịch vụ dữ liệu chứ không còn phải quá trông chờ vào các cuộc thoại thuần túy như trước đây.