Tiêm kích tàng hình PAK-FA là máy bay kỹ thuật số 100%

Chiến đấu cơ tàng hình PAK-FA của Nga là máy bay điều khiển bằng kỹ thuật số hoàn toàn, giúp phi công thực hiện nhiệm vụ bay với sự hiệu quả tối đa.
Chiến đấu cơ tàng hình PAK-FA của Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Chiến đấu cơ tàng hình PAK-FA của Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Phó tổng giám đốc hãng công nghệ điện tử - vô tuyến KRET (thuộc tập đoàn Rostec), ông Igor Nasenkov ngày 12.11 cho biết PAK-FA có một “lớp màn chắn thông minh”, đó là hệ thống ăng-ten cho phép phi công nắm được những gì đang diễn ra xung quanh máy bay. Tất cả các góc nhìn trước, sau, phải, trái đều được trình chiếu trên mũ phi công hoặc màn hình tương tác ở buồng lái, theo đài RT ngày 12.11.

“PAK-FA không chỉ đơn giản là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mới nhất đã được chế tạo, mà nó còn là máy bay điều khiển bằng kỹ thuật số 100%”, ông Nasenkov nói.

PAK-FA còn được gọi là T-50, được thiết kế nhằm cạnh tranh với các máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ. Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tàng hình này do hãng Sukhoi thiết kế.

Máy bay này có một chỗ ngồi, 2 động cơ và sẽ là máy bay đầu tiên của Không quân Nga sử dụng đầy đủ công nghệ tàng hình. T-50 là chiến đấu cơ đa nhiệm có vai trò không chiến và tấn công mặt đất. 

Theo Thanh Niên