Tỉ phú Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống, gây chấn động giới từ thiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỉ phú Bill Gates và vợ, Melinda Gates, hai nhà hảo tâm đồng sáng lập một trong những quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, đã đệ đơn ly hôn hôm thứ 3/5 sau 27 năm chung sống.
Bill và Melinda Gates bất ngờ tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống (Ảnh: The Verge)
Bill và Melinda Gates bất ngờ tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống (Ảnh: The Verge)

Trong đơn ly hôn thuận tình chung được đệ trình lên Tòa Thượng thẩm Quận King ở Seattle, cặp đôi tuyên bố: "Cuộc hôn nhân đã tan vỡ không thể cứu vãn".

Tuy nhiên, quỹ cho biết Bill Gates, 65 tuổi, người đồng sáng lập Microsoft Corp (MSFT.O) và Melinda Gates sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong vai trò đồng chủ tịch và người được ủy thác của tổ chức.

Đơn ly hôn nêu rõ cặp vợ chồng không có con nhỏ được đưa ra sau khi đứa con út trong số 3 người con của họ mới bước sang tuổi 18. Hai vợ chồng yêu cầu tòa chấp thuận thỏa thuận phân chia tài sản nhưng không tiết lộ chi tiết.

Cả hai cho biết trong một tuyên bố được đăng trên tài khoản Twitter cá nhân của mỗi người: "Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc, chúng tôi đã đưa ra quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình".

"Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi không thể tiếp tục đi cùng nhau như một cặp vợ chồng ở chặng đường sắp tới. Chúng tôi muốn một không gian và sự riêng tư cho gia đình khi chúng tôi bắt đầu tìm kiếm một cuộc sống mới " - họ nói.

Theo số liệu tài chính mới nhất được hiển thị trên trang web, tổ chức phi lợi nhuận Bill & Melinda Gates Foundation ra mắt vào năm 2000 và được xếp hạng là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ và lớn nhất thế giới, với tài sản ròng là 43,3 tỉ USD vào cuối năm 2019.

Trang web cho biết, từ năm 1994 đến năm 2018, Gates và người vợ 56 tuổi đã cung cấp những món quà trị giá hơn 36 tỉ USD cho quỹ có trụ sở tại Seattle.

Quỹ Gates tập trung vào sức khoẻ cộng đồng, giáo dục và khí hậu. Các sáng kiến ​​của quỹ bao gồm hỗ trợ phát triển vaccine COVID-19, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị y tế cũng như hỗ trợ đài phát thanh công cộng và sản xuất nhà vệ sinh chạy bằng năng lượng mặt trời.

Năm ngoái, nhà đầu tư Warren Buffett cũng đã báo cáo tặng hơn 2 tỉ USD cổ phiếu từ Berkshire Hathaway Inc (BRKa.N) của mình cho Quỹ Gates như một phần trong kế hoạch quyên góp toàn bộ tài sản của mình trước khi qua đời.

Tiếp tục làm việc cùng nhau

Gates Foundation cho biết trong một tuyên bố rằng cặp đôi "sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và thông qua các chiến lược nền tảng cũng như ủng hộ các vấn đề nền tảng và đặt ra định hướng chung cho tổ chức".

Sự chia rẽ được cho là diễn ra 2 năm sau khi một tỉ phú và nhà từ thiện hàng đầu của Mỹ, người sáng lập Amazon.com Inc (AMZN.O) Jeff Bezos, nói rằng ông và người vợ lúc bấy giờ của mình, MacKenzie cũng đã đường ai nấy đi sau nhiều năm chung sống.

Tỉ phú Bill Gates đã bỏ học tại Đại học Harvard để thành lập Microsoft với người bạn cùng trường Paul Allen vào năm 1975. Ông nhanh chóng trở thành triệu phú khi sở hữu 49% cổ phần của Microsoft trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng năm 1986. Với sự phát triển bùng nổ của Microsoft, Bill Gates đã sớm trở thành một trong những cá nhân giàu có nhất thế giới.

Ông đã biến công ty thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới chỉ sau nhiệm kỳ điều hành đầu tiên, tuy nhiên, Bill Gates đã từ chức Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2000 để tập trung vào hoạt động từ thiện. Mặc dù vậy, ông vẫn giữ chức chủ tịch cho đến năm 2014 và rời hội đồng quản trị của công ty vào tháng 3/2020.

Được biết đến trong ngành công nghệ như một đối thủ cạnh tranh đáng gờm, các hoạt động kinh doanh của Microsoft đã lôi kéo sự phẫn nộ của các đối thủ cũng như chính phủ Hoa Kỳ. Gã khổng lồ phần mềm đã bị kết tội vi phạm chống độc quyền vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, bản án đã bị lật ngược khi Microsoft kháng cáo và sau đó đã giải quyết vụ việc này ngoài tòa án.

Bill Gates đã tránh được nhiều tranh cãi hiện đang gây xôn xao trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ khi chuyển sự chú ý của mình sang các hoạt động từ thiện.

Vợ của ông, người gần đây bắt đầu tự gọi mình là Melinda French Gates trên hầu hết các trang web và phương tiện truyền thông xã hội, lớn lên ở Dallas và theo học ngành khoa học máy tính và kinh tế tại Đại học Duke. Sau đó, bà gia nhập Microsoft, tại đây bà gặp người chồng tương lai của mình.

Năm 2015, Melinda Gates thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư tập trung vào phụ nữ và gia đình. Năm 2019 bà đã xuất bản cuốn sách "Khoảnh khắc thăng hoa", tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ.