Bill Gates: Đại dịch COVID-19 có thể kéo dài đến đầu năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Bill Gates, người sáng lập Microsoft, đã đưa ra cảnh báo mới về đại dịch COVID-19 trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Bill Gates đưa ra cảnh báo mới về COVID-19 (Ảnh: News18)
Bill Gates đưa ra cảnh báo mới về COVID-19 (Ảnh: News18)

Trong cuộc phỏng vấn hôm 13/12, Gates mặc dù thể hiện sự lạc quan về các chủng vaccine mới ngừa virus corona, nhưng ông nhắc tới rất nhiều công việc cần phải định hướng lại để có thể đưa nước mỹ trở lại trạng thái cuộc sống bình thường như trước đây.

Tỉ phú Mỹ Bill Gates từ lâu đã là một tiếng nói có trọng lượng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, và ông cũng là người đồng sáng lập Viện Nghiên cứu Dược phẩm Bill & Melinda Gates.

Jake Tapper, người dẫn chương trình của CNN, đề cập tới các lệnh phong tỏa ở các bang như California và sự khó khăn mà nhiều doanh nghiệp Mỹ đang phải trải qua. Giới chức y tế khẳng định rằng các lệnh phong tảo này là cần thiết, nếu như không muốn các bệnh viện bị quá tải khi tiếp nhận quá nhiều bệnh nhân.

“Các quán bar và nhà hàng - ở phần lớn của đất nước – sẽ phải đóng cửa trong lúc chúng ta đón nhận làn sóng này, và tôi nghĩ rằng, đáng buồn thay, điều đó là phù hợp” - Gates nói.

Bill Gates nói rằng khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tới “chúng ta cần phải nỗ lực hết sức, bởi chúng ta có thể rằng điều này sẽ kết thúc và các bạn không muốn ai đó mà bạn yêu thương trở thành người cuối cùng chết vì virus corona”.

Trong cuộc phỏng vấn, Gates cũng được khỏi rằng ông nghĩ khi nào thì nước Mỹ phần nào trở lại cuộc sống như giai đoạn trước đại dịch, và ông trả lời rằng vào cuối mùa Hè, khi nước Mỹ gần với trạng thái bình thường hơn so với thời điểm hiện tại.

“Nhưng kể cả cho đến đầu năm 2022, trừ khi chúng ta giúp đỡ các nước khác loại bỏ dịch bệnh này, và có tỷ lệ tiêm chủng cao ở đất nước chúng ta, nguy cơ dịch trỗi dậy sẽ vẫn còn đó và đương nhiên nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Điều này gây tổn hại về mặt kinh tế cho nước Mỹ” – Gates trả lời.

Một số người trên mạng xã hội cho rằng dường như Gates không bị ảnh hưởng gì từ cuộc khủng hoảng vốn đã đẩy nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, vào chỗ khó khăn về tài chính.

Richard Grenell, cựu quyền giám đốc An ninh Quốc gia của chính quyền Tổng thống Donald Trump, viết trên Twitter: “Cả hai đều có bảng lương to”.