Tỉ phú Ấn Độ đầu tư 4G miễn phí cho 1 tỉ dân

VietTimes -- Theo CNN, ngày 5/9 dự án trị giá 20 tỉ USD này đã chính thức cung cấp mạng di động 4G đến hàng trăm triệu người dân Ấn Độ. Tuy nhiên, mạng miễn phí chỉ phát từ nay cho tới hết năm 2016 và sau đó người dùng phải trả một khoản phí rất nhỏ là 149 rupee (2,25 USD) mỗi tháng.

Tỉ phú Mukesh Ambani phát miễn phí 4G cho 1 tỉ dân Ấn Độ (Ảnh: CNN).
Tỉ phú Mukesh Ambani phát miễn phí 4G cho 1 tỉ dân Ấn Độ (Ảnh: CNN).

Trước khi có mạng 4G Reliance Jio, chỉ 1/5 người trưởng thành tại Ấn Độ có thể truy cập Internet và có rất ít các điểm truy cập wifi công cộng, trong khi đó việc kết nối Internet băng thông rộng đòi hỏi có cơ sở hạ tầng phức tạp thường không phổ biến tại các vùng đô thị nghèo và còn ít hơn nữa tại các vùng nông thôn.

Vì vậy, nếu mạng Jio hoạt động thành công sẽ có hàng trăm triệu người Ấn Độ có thể truy cập mạng trong những năm tới.

Tỉ phú giàu nhất Ấn Độ, ông Mukesh Ambani đã đầu tư hàng tỉ USD để xây dựng gần 100.000 tháp viễn thông trên toàn Ấn Độ. Ông ước tính mạng Jio hiện đã phủ sóng được khoảng 18.000 thành phố và 200.000 ngôi làng. Tới tháng 3/2017, mục tiêu của ông là đạt được diện phủ sóng tới 90% dân số.

Việc xây dựng mạng 4G quốc gia từ con số 0 là một thách thức lớn với ông Ambani, người đã ra khỏi ngành viễn thông khoảng 15 năm trước sau khi mâu thuẫn với em trai ông là Anil Ambani hiện quản lý hãng Reliance Communications.

Theo CNN