Mỗi ngày, có thêm 2 triệu thuê bao 4G được khai thác

VietTimes -- Theo Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ toàn cầu (GSA), hết quý I/2016 số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ thuê bao, với bình quân 2 triệu thuê bao mới được các nhà mạng khai thác mỗi ngày trên toàn thế giới.
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thảo.
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thảo.

Hiện tại, đến hết tháng 5/2016 trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp triển khai 4G, Bộ TT&TT sẽ có chính sách rõ ràng trong việc dùng hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển các ứng dụng nội dung, CNTT trên hạ tầng viễn thông băng rộng...

Để tạo điều kiện cho sự phát triển của 4G LTE, đầu năm 2016, Chương trình phát triển băng rộng quốc gia đến 2020 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt và ban hành với nhiệm vụ xây dựng hạ tầng băng rộng để phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số vào năm 2020.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT đánh giá: "Năm 2016 sẽ là năm khởi đầu tốt đẹp cho 4G tại Việt Nam và đến 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ".

Trước đó, năm 2009, Việt Nam đã chính thức khai trương mạng di động 3G Vinaphone đầu tiên. Đến nay, các nhà mạng viễn thông lớn tại Việt Nam đã phủ sóng dịch vụ 3G trên toàn quốc. Bộ TT&TT cũng đã sớm cho phép các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam thử nghiệm công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo 4G LTE. Hiện tại 3 doanh nghiệp lớn: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Viễn thông Mobifone đang trong quá trình đánh giá kết quả thử nghiệm và hoàn tất thủ tục xin cấp phép chính thức triển khai thương mại hệ thống thông tin di động 4G dựa trên công nghệ LTE/LTE-Adv tại băng tần 1800MHz.

Thứ trưởng Phan Tâm cho hay, Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, sự năng động sáng tạo trong kinh doanh, khuyến khích và tạo mọi điều kiện phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến như 4G LTE, internet vạn vật… để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phục vụ cộng đồng như giám sát và bảo vệ môi trường, xây dựng ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe… Mạng và dịch vụ di động băng rộng công nghệ 4G mở ra cơ hội to lớn cho việc đạt được mục tiêu này.

Thứ trưởng khẳng định, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Bộ TT&TT sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong việc phát triển và ứng dụng các dịch vụ, công nghệ tiên tiến vì sự phát triển chung của ngành, của các doanh nghiệp nói riêng và rộng hơn là vì sự thịnh vượng chung của cả nền kinh tế, lợi ích quốc gia.