Thương vụ trái phiếu nghìn tỷ thắp hy vọng cho Thung lũng Nữ hoàng

VietTimes – Thung lũng Nữ hoàng ở đây là Dự án khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí Thung lũng Nữ hoàng, do Công ty cổ phần du lịch Thung lũng Nữ hoàng làm chủ đầu tư.
Thương vụ trái phiếu nghìn tỷ thắp hy vọng cho Thung lũng Nữ hoàng ảnh 1
Dự án Thung lũng Nữ hoàng đã không ít lần bị đặt vấn đề về việc chậm tiến độ. (Ảnh: Internet)

Dự án tọa lạc trên khu đất rộng hàng trăm ha tại xã lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình - cũng là nơi Thung lũng Nữ hoàng đăng ký trụ sở chính.

Khu đất này vốn do Nông trường Cửu Long, Lâm trường Lương Sơn, UBND xã Lâm Sơn và các hộ gia đình quản lý sử dụng. Đến năm 2004, UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định thu hồi để giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và du lịch Bạch Đằng thuê thực hiện Dự án Khu du lịch Làng văn hóa các dân tộc Hòa Bình, với thời hạn thuê đất là 50 năm.

Dự án có mục tiêu chính thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội nên khả năng thu hồi vốn chậm. Do vậy, xét đề nghị của nhà đầu tư, Hòa Bình đã cho điều chỉnh tên và đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án thành Dự án khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí Thung lũng Nữ Hoàng, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Du lịch Thung lũng Nữ Hoàng.

“Nằm ngay cạnh quốc lộ 6, có vị trí vào hàng đẹp nhất, đắc địa nhất huyện Lương Sơn và mặc dù mang cái tên hết sức thơ mộng và kiêu sa "Thung lũng Nữ Hoàng”, nhưng gần 10 năm qua, dự án Khu nghỉ ngơi vui chơi giải trí kết hợp với sân golf quốc tế 36 hố và khu phụ trợ tại xã Lâm Sơn gần như "đắp chiếu", không có hoạt động gì đáng kể. Theo đoàn khảo sát của HĐND tỉnh, chúng tôi đã được "mục sở thị" dự án du lịch sinh thái thuộc vào một trong những dự án lớn nhất tỉnh này. Theo thông tin từ phía nhà đầu tư là Công ty CP du lịch thung lũng Nữ Hoàng, thì dự án này có quy mô diện tích 237,64 ha. Trong đó, khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí có quy mô diện tích 61,13 ha; sân golf quốc tế 36 hố và khu phụ trợ có quy mô diện tích 172,51 ha. Dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) số 25121000379 ngày 21/9/2012 và GCNĐT điều chỉnh số 25121000379 ngày 15/5/2015. Tính đến nay, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 68/237,64 ha và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng. Thi công xây dựng hạng mục công trình gồm cổng đường chính vào dự án, cầu, đường dân sinh và một số hạng mục công trình tường rào dự án. Đối với hạng mục sân golf, hiện nay mới chỉ hoàn thành... ý tưởng quy hoạch”, theo một bản tin vào hạ tuần tháng 5/2019 mới đây trên Báo Hòa Bình.

Thương vụ trái phiếu nghìn tỷ

Bản công bố thông tin tối giản tới mức tối đa mà Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa công bố sẽ thắp lên tia hy vọng cho những ai quan tâm tới dự án Thung lũng Nữ hoàng, khi hé lộ việc Công ty cổ phần Du lịch Thung lũng Nữ hoàng đã huy động thành công 1.000 tỷ đồng từ việc phát hành 1.000 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu.

Thương vụ trái phiếu nghìn tỷ thắp hy vọng cho Thung lũng Nữ hoàng ảnh 2
Bản công bố thông tin "siêu" tối giản của CTCP Du lịch Thung lũng Nữ hoàng.

Kỳ hạn 5 năm, kéo dài từ ngày 4/9/2018 đến ngày 4/9/2023, của lô trái phiếu cho thấy chủ đầu tư này đã thu xếp được một nguồn tài chính khá bền. Dù chưa rõ số tiền nghìn tỷ ấy sẽ được sử dụng vào mục đích gì – bởi phía công ty không công bố, nhưng có lý do để tin rằng dự án Thung lũng Nữ Hoàng sắp được bổ sung một khoản đầu tư đáng kể. Bởi lẽ, đây là dự án lớn nhất của Công ty cổ phần Du lịch Thung lũng Nữ hoàng và nó cũng đang rất cần phải cải thiện tiến độ đầu tư, khi chính quyền đã không ít lần bóng gió chuyện thu hồi.

Một điểm đáng chú ý nữa là quy mô phát hành mà Công ty Du lịch Thung lũng Nữ hoàng đã thực hiện có thể không chỉ dừng lại ở 1.000 tỷ đồng với 1.000 trái phiếu. Bản công bố “siêu” tối giản này cho thấy, 1.000 trái phiếu này mới chỉ đến từ một đợt phát hành: “Đợt 1 năm 2018”. Rất có thể Thung lũng Nữ hoàng đã hoặc sẽ có thêm cả những đợt phát hành khác!

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Công ty cổ phần Du lịch Thung lũng Nữ hoàng được thành lập năm 2003 bởi 12 cổ đông, gồm 8 thể nhân và 4 pháp nhân. Tuy vậy, các cổ đông sáng lập này đã thoái vốn gần như triệt để.

Đăng ký kinh doanh mới nhất cho thấy, người đại diện theo pháp luật của công ty này là Chủ tịch HĐQT Phạm Trường Thăng (SN: 1982) – một cái tên còn khá xa lạ trên thương trường. Tuy vậy, theo tìm hiểu của VietTimes, Du lịch Thung lũng Nữ hoàng là một doanh nghiệp có tiềm lực, khi đang nắm giữ một lượng cổ phiếu đáng kể của một ngân hàng TMCP tầm trung trên thị trường.

Giám đốc Công ty Du lịch Thung lũng Nữ hoàng – ông H.M.T – cũng là lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng này, với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT./.