Phucuong Rico mua trọn 1.300 tỷ đồng trái phiếu của chủ đầu tư Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn

VietTimes -- Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu là một phần của dự án Khu du lịch văn hóa, nghỉ ngơi cuối tuần khu vực Đền Sóc (Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn) có quy mô lên tới 274,8 ha.
Phối cảnh tổng thể khu văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn (Nguồn: Internet)
Phối cảnh tổng thể khu văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn (Nguồn: Internet)

CTCP Đầu tư Dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội (viết tắt: HSI) vừa công bố thông tin cho biết đã phát hành thành công 1.300 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có bảo đảm. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm với lãi suất 10%/năm cho năm đầu tiên.

Bản công bố thông tin cũng cho thấy thương vụ đã diễn ra được gần 2 tháng, với thời gian phát hành cụ thể là ngày 12/6/2019.

Trái chủ đã tham gia mua toàn bộ số trái phiếu kể trên là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Cường (Phucuong Rico). Tổ chức tư vấn, đại lý phát hành và đại lý quản lý trái phiếu là CTCP Chứng khoán Asean (Chứng khoán Asean).

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là toàn bộ quyền lợi phát sinh của HSI tại “Dự án khu du lịch văn hóa Sóc Sơn Khu III - Khu vực công cộng và làng du lịch tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội”, có diện tích 31,5 ha.

Theo tìm hiểu của VietTimes, dự án bất động sản được HSI dùng làm tài sản đảm bảo cho thương vụ phát hành trái phiếu là một phần của "Khu du lịch văn hóa, nghỉ ngơi cuối tuần khu vực Đền Sóc" có quy mô 274,8 ha.

Dự án này bao gồm 4 khu chức năng: Dịch vụ công cộng, cụm biệt thự hồ Đồng Đẽn (Khu I); Khu du lịch văn hóa sinh thái (Khu II); Khu công cộng và làng du lịch (Khu III) và Khu bảo tồn (Khu IV).

Vào ngày 9/3/2010, HSI đã khởi công dự án Khu vui chơi giải trí thể thao - Sân golf quốc tế Sóc Sơn. Tổng quy mô vốn đầu tư dự án ước tính là 100 triệu USD, trải rộng trên diện tích đất của Khu I và II.

Trong khi đó, đối với Khu III, HSI đã được UBND Thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 22/02/2011. Đến ngày 6/8/2015, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 3768/QĐ-UBND, phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn Khu III - Khu vực công cộng và làng du lịch.

Theo đó, quỹ đất hơn 31,5 ha của khu vực này sẽ được phân bổ thành 9 ô quy hoạch và đường giao thông. Trong đó, phần đất dành cho xây dựng khách sạn, biệt thự chiếm khoảng 35,51%.

Phối cảnh tổng thể dự án Sân golf quốc tế Sóc Sơn (Nguồn: Internet)
Phối cảnh tổng thể dự án Sân golf quốc tế Sóc Sơn (Nguồn: Internet)

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, kể từ giữa năm 2017 tới nay, HSI nhiều lần thế chấp quyền tài sản phát sinh từ một số dự án bất động sản trong những phân khu kể trên để thực hiện vay vốn tại một ngân hàng thân. Ngoài ra, HSI cũng ghi nhận hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khác khi từng là cổ đông lớn nắm giữ 8,11% vốn của CTCP Dược phẩm Thiết bị Y tế Hà Nội.

Quay trở lại với thương vụ phát hành trái phiếu, theo dữ liệu của VietTimes, HSI được thành lập vào tháng 6/2007. Quy mô vốn điều lệ, tính đến tháng 4/2018, đạt mức 1.000 tỷ đồng. Vị trí Chủ tịch HĐQT do bà Nguyễn Hồng Hải, sinh năm 1975, đảm nhiệm. 

Trong khi đó, trái chủ Phucuong Rico được thành lập vào tháng 12/2008, hiện do bà Đào Thị Ngọc Hà (sinh năm 1981) đảm nhiệm chức vụ giám đốc và cũng là người đại diện theo pháp luật. Tính đến ngày 15/11/2018, quy mô vốn của Phucuong Rico đạt 2.570 tỷ đồng, bao gồm 2 cổ đông lớn: Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam và CTCP Dịch vụ và Kinh doanh Bất động sản Hà Nội (Hanoi Real Estate) với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 14,4% và 85,6% vốn điều lệ./.