Thủng đại tràng vì nuốt phải mảnh xương gà

VietTimes  – Do vô tình nuốt phải mảnh xương gà và  mảnh xương đã đâm thủng đại tràng, khiến cháu bé 12 tuổi phải nhập viện cấp cứu.
Một ca phẫu thuật nhi khá phức tạp tại Bệnh viện Xanh Pôn
Một ca phẫu thuật nhi khá phức tạp tại Bệnh viện Xanh Pôn

Tuần vừa rồi, Khoa cấp cứu của Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận một cháu bé là học sinh ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ đã nhiều ngày kèm sốt cao, mệt mỏi, không muốn ăn. Gia đình đã cho cháu đi khám nhiều nơi nhưng đều được chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa, cho đơn thuốc về nhà uống.

May mắn, khi đến Bệnh viện Xanh Pôn, cháu bé đã gặp được các bác sĩ có kinh nghiệm. Vì thế, sau khi khám bệnh, bác sĩ đã nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm trùng trong ổ bụng.

BS. Nguyễn Thị Hồng Vân (Khoa Phẫu thuật Nhi) là người tiếp nhận cháu bé cho biết: “Đây là một trường hợp khó, vì mọi biểu hiện không rõ ràng, diễn biến của bệnh không tương xứng với thời gian đau bụng là hai tuần. Vì thế, các bác sĩ phải hội chẩn để đưa ra hướng điều trị.

Kết quả siêu âm ổ bụng cũng không phát hiện dấu hiệu bất thường. Vì thế, bác sĩ cho bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và đã phát hiện dị vật dài khoảng 3cm chọc thủng thành ruột và gây tình trạng viêm phúc mạc khu trú trong ổ bụng. Ngay lập tức bệnh nhân được phẫu thuật nội soi.

Ths. Trần Văn Quyết  -  Phó trưởng Khoa phẫu thuật nhi, người trực tiếp phẫu thuật cho cháu bé - kể lại: “Khi phẫu thuật, chúng tôi phát hiện đoạn ruột bị thủng chỉ cách rìa hậu môn khoảng 20 cm. Do mảnh xương đã bị mắc ở đó khá lâu nên đoạn ruột đã bị viêm dày, ruột bị đầu xương chọc thủng. Lỗ thủng lại được các quai ruột non bọc lại, cô lập ổ viêm với ổ bụng. Chính vì vậy mà triệu chứng của bệnh nhân rất mờ nhạt, diễn biến chậm. Thông thường, nếu lỗ thủng không được quai ruột non bít lại như của cháu bé, phân sẽ tràn vào ổ bụng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong”.

Các bác sĩ khẩn trương tiến hành phẫu thuật lấy dị vật, khâu lỗ thủng đại tràng cho cháu bé. Sau 2 tiếng phẫu thuật ca mổ đã thành công. Nhờ phẫu thuật nội soi nên bệnh nhân ít đau đớn, thời gian nằm viện rút ngắn, vết mổ nhỏ, thẩm mỹ và bệnh nhân diễn biến rất tốt. Dự kiến cháu bé sẽ ra viện trong tuần tới.

Cho đến khi hồi phục, bệnh nhi cho biết, có thể cháu đã nuốt phải mảnh xương gà trong buổi liên hoan lớp trước đó.