Ứng phó với COVID-19:

Thủ tướng yêu cầu tổ dân phố phải nắm bắt được tình hình sức khỏe của nhân dân

VietTimes -- Thủ tướng yêu cầu tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, bản phải đề cao trách nhiệm trong việc theo dõi nắm bắt tình hình sức khỏe nhân dân, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.
Ảnh minh họa: Anh Lê.
Ảnh minh họa: Anh Lê.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, vừa qua, được Văn phòng Chính phủ thông tin.

Trước diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh tại nhiều nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiên quyết thực hiện việc cách ly theo quy định đối với người đến từ vùng dịch. Đối với các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, ngoại giao, chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) được nhập cảnh nhưng phải qua kiểm tra và áp dụng các biện pháp phù hợp bảo đảm tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước khuyến cáo người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài (ở khu vực có dịch ở nước sở tại) hạn chế nhập cảnh Việt Nam trong thời gian có dịch, tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng nước sở tại đã khuyến cáo. Trường hợp thật sự cần thiết phải nhập cảnh Việt Nam, phải được cách ly theo quy định.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các đô thị lớn, đông dân cư, đặc biệt là TP. Hà Nội, TP.HCM chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch cách ly trên diện rộng.

Được biết, ngay trong tối 6/3, Hà Nội đã xác nhận ca thứ 17 mắc COVID-19 tại Việt Nam là bệnh nhân NHN, 26 tuổi, trú tại phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.