Cô gái ở Hà Nội mắc COVID-19 đã đi đâu, gặp ai, làm gì?

VietTimes – Vào lúc 21h30 ngày 6/3, ca mắc COVID-19 thứ 17 ở Việt Nam và là ca đầu tiên của Hà Nội đã được xác nhận là bệnh nhân NHN. Bệnh nhân đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Italy du lịch, rồi trở về Hà Nội ngày 2/3/2020 trên chuyến bay VN0054.
Hành khách tại sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa: K.N
Hành khách tại sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa: K.N

Theo Sở Y tế Hà Nội, người phụ nữ này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Đến ngày 25/2, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với chị gái bị nhiễm Covid-19, sau đó quay trở lại London ngày 26/2.

Cơ quan chức năng đã xác định có 33 người ở 8 quận huyện tại Hà Nội và 1 trường hợp tại Thủy Nguyên, Hải Phòng đã tiếp xúc gần với cô NHN. Trong đó, tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 18 người, tại nhà bệnh nhân có 15 người.

Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo y tế về tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Được biết, chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công cùng 12 tiếp viên. Tại nhà riêng của bệnh nhân, người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ vào ngày 2/3. Ngày 5/3, bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục, khoảng 38 độ C kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp X-quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Đến 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung và được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại bệnh viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với Sars -CoV-2.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cơ quan này đã phối hợp tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại nơi bệnh nhân khám ban đầu.

Có 17 nhân viên y tế ở Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) cùng hơn 10 người ở khu vực nhà của bệnh nhân đã tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tập trung tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ngoài ra, các cơ quan chức năng đang hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân.

Hiện tại, cơ bản sức khỏe của những người này đều bình thường, chưa ai có biểu hiện sốt, ho.