Hà Nội có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên và là ca thứ 17 ở Việt Nam

VietTimes -- Tối nay (6/3), Hà Nội đã tổ chức cuộc họp đột xuất để thông tin về ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn Thủ đô và là ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng chủ trì cuộc họp. 

 

Báo chí theo dõi trực tuyến cuộc họp khẩn thông tin về tình hình dịch trong đêm tại trụ sở UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Khôi Việt
Báo chí theo dõi trực tuyến cuộc họp khẩn thông tin về tình hình dịch trong đêm tại trụ sở UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Khôi Việt

Bệnh nhân là một cô gái 26 tuổi sống ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, có sang Y và Anh chơi trước khi về Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, cô N.H.N., 26 tuổi, làm nghề quản lý trung cư mini, sống tại  phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Ngày 5/3, bệnh nhân đã nhập viện và được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Hiện, tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt.

Trước đó, vào ngày 15/2, chị N. bay từ Nội Bài đi London thăm gia đình. Ngày 16/2, bệnh nhân đến London, ở chơi với gia đình trong 2 ngày. Đến ngày 18/2, chị N. sang Ý (Milan) và du lịch tại đây 2 ngày.

Ngày 20/2, chị N. quay trở lại Anh (London), ở lại London 2 ngày. Đến ngày 25/2, đi tàu sang Paris ở chơi 1 ngày rồi quay lại London.

Trong cả thời gian ở châu Âu, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi.

Ngày 28/2, bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng ho, nhưng không đi khám y tế mà chỉ ở nhà người thân tại London, trong khi người thân của bệnh nhân cũng chưa được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Đến ngày 1/3, ngoài triệu chứng ho, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó, bệnh nhân lên máy bay trở về nước trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Nôi Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội
Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân cho biết có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ sân bay Nội Bài về đến nhà riêng.

Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, theo bệnh nhân cho biết, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà mà vẫn đeo khẩu trang tại gia đình.

Trong thời gian này, những người sống và làm việc trong gia đình gồm: Bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và lái xe riêng.

Ngày 3/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3, bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà.

Đến ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ) và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Hồng Ngọc khám và được xác định viêm phổi, nên đã chuyển đến Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) khám.

Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân được xét nghiệm với 2 gen do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thực hiện. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện xét nghiệm với 3 gen nên độ chính xác rất cao. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã làm lại 2 mẫu bệnh phẩm để khẳng định bệnh nhân này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình, trên chuyến bay đang được điều tra, làm rõ.

Được biết, bệnh nhân bệnh nhân có 1 người chị bên Anh đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin ban đầu VietTimes có được, có gần 10 người ở Bệnh viện Hồng Ngọc đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

VietTimes sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc tới bạn đọc...