Thủ tướng yêu cầu có ngay thông tin chính thức về chất lượng nước mắm

VietTimes -- Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ chủ quản phải có ngay thông tin về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm, xem xét và xử lý các sai phạm trong cung cấp thông tin về vụ việc này (nếu có). Đến chiều 22/10, Bộ Y tế đã công bố: 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều an toàn.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Công văn của Thủ tướng yêu cầu, xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và một số hiệp hội, hội tại Bản kiến nghị ngày 20 tháng 10 năm 2016 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau:

Giao Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Giao Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10 tháng 11 năm 2016.

Trước đó, Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, những thủ đoạn, cách thức tung tin gây dư luận xấu để cạnh tranh, kinh doanh không lành mạnh phải được xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật. Và bộ Công an sẽ phối hợp các cơ quan khác để tiến hành đánh giá khoa học về các chất có trong nước mắm.

Tại TP. HCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đặt câu hỏi vì sao những thông tin sai lệch về chất lượng nước mắm lại không được đính chính kịp thời, khiến dư luận hoang mang.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng cho biết quan điểm về vụ việc cung cấp thông tin hàm lượng asen trong nước mắm là mập mờ và có dấu hiệu bất lương.

Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cũng cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng cùng Hiệp hội nước mắm Phú Quốc sẽ có phản hồi chính thức về vấn đề này

Nhiều đại biểu quốc hội, nhà khoa học, các hiệp hội ngành nghề đã lên tiếng bức xúc về việc cung cấp thông tin mập mờ của cơ quan không có chức năng kiểm nghiệm và báo chí liên quan tới hàm lượng asen (thạch tín) trong nước mắm