Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát hoạt động thí điểm tự chủ bệnh viện, đề xuất sửa đổi cơ chế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nội dung trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại buổi làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ ngày 3/9, nhằm bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho mô hình tự chủ tại đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ (ảnh Nhật Bắc/VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ (ảnh Nhật Bắc/VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát thực tế, làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, cùng các bộ, cơ quan và địa phương bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho mô hình tự chủ tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá hoạt động của Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ rất có ý nghĩa, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân và đặc biệt là trong việc điều trị hiếm muộn, mang lại hạnh phúc cho nhiều người, nhiều gia đình.

Thủ tướng cho rằng tự chủ bệnh viện, huy động các nguồn lực xã hội là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta trong thực hiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nên cần khuyến khích mô hình tự chủ bệnh viện tuyến tỉnh để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ (ảnh Nhật Bắc/VGP) ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

(ảnh Nhật Bắc/VGP)

Theo Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, đơn vị là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất trên cả nước đang tự chủ nhóm 1 (tự chủ 100%, gồm cả tự chủ chi đầu tư và chi thường xuyên). Bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại vừa được đầu tư xây dựng mới với nguồn vốn xã hội hóa (vay vốn ngân hàng).

Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, mô hình này phát sinh một số vấn đề cần tháo gỡ, do dịch bệnh COVID-19 nên một số nhà đầu tư rút lại cam kết, Bệnh viện gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao cho UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với các bộ, ngành để nhanh chóng triển khai công việc liên quan tới kiểm toán, rà soát lại các ưu đãi mà bệnh viện đã được hưởng, các hoạt động đầu tư, hợp tác, liên doanh, liên kết với tư nhân…
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, rà soát lại các hoạt động thí điểm liên quan tới tự chủ bệnh viện, liên doanh, liên kết, trong đó có việc tự chủ tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, đề xuất sửa đổi các cơ chế, chính sách liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cơ sở vật chất Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ (ảnh Nhật Bắc/VGP) ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cơ sở vật chất Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

(ảnh Nhật Bắc/VGP)

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu về vấn đề giảm tiền thuê đất cho bệnh viện, đề xuất sửa đổi các quy định liên quan, trong đó có Luật Đất đai, Luật Ngân sách Nhà nước; Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, vận dụng, triển khai việc hỗ trợ lãi suất 2%/năm với khoản vay của bệnh viện theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP.