Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề

VietTimes -- Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2017. Theo Thủ tướng,  nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề, muốn tăng trưởng cả năm 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,42%.
Quang cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Quang cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Phiên họp nhằm đánh giá lại các hoạt động 6 tháng đầu năm 2017. Đồng thời, phiên họp còn đưa ra các chủ trương quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, thực hiện tốt công việc 6 tháng cuối năm 2017.

Sáu tháng đầu năm, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ quyết liệt đổi mới. Thủ tướng Chính phủ, tập thể Chính phủ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt, các địa phương rất tích cực triển khai. 6 tháng đầu năm, “địa lợi nhân hòa”, thời tiết thuận lợi, nông nghiệp bắt đầu đà phục hồi, doanh nghiệp, người dân tích cực khởi nghiệp.

Chính phủ mới đã vượt qua 1,5 năm với nhiều tình hình khả quan. Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp 6 tháng chỉ tăng 0,2% so với tháng 12 năm 2016. Tăng trưởng 6 tháng đầu năm là 5,73%, nông nghiệp, du lịch phục hồi mạnh. Việc thu ngân sách tăng mạnh, nhiều giải pháp đảm bảo nguồn thu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề, muốn tăng trưởng cả năm 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,42%.

Theo Thủ tướng: Đây là mục tiêu cao nhưng chúng ta có cơ sở, các ngành đang đà phục hồi mạnh, các đánh giá tích cực của những tổ chức thế giới về nền kinh tế Việt Nam, từ nước có nền kinh tế ổn định sang nước có nền kinh tế tích cực, đổi mới sáng tạo.

Vậy: “Muốn đạt được con số tăng trưởng trên, các vùng kinh tế trọng điểm, vùng kinh tế lớn của cả nước phải nỗ lực cố gắng. Chính vì thế, tôi đề nghị các đại biểu Chính phủ, các địa phương đề xuất các giải pháp cụ thể để tăng trưởng ở từng ngành, từng địa phương. Làm gì để tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp. Cần biện pháp gì, vào đâu, thời điểm nào để thực hiện các giải pháp. Chúng ta phải đảm bảo tăng trưởng nhưng phải giữ được ổn định vĩ mô”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị đại biểu bàn và đưa ra giải pháp cụ thể khắc phục khó khăn, vướng mắc, giải pháp giải ngân vốn, đầu tư công, cổ phần hoá DNNN và thoái vốn, cải cách mạnh mẽ hơn thủ tục hành chình vì người dân và DN còn kêu vấn đề này rất nhiều.

Đề cập đến vấn đề cán bộ, công chức, Thủ tướng đánh giá, một bộ phận cán bộ công chức, địa phương làm việc còn cầm chừng, không kiên quyết, không hiệu quả. Đáng lưu ý, có một bộ phận cán bộ chính quyền còn để lại tai tiếng khi tham nhũng, lợi ích nhóm.

Nhắc đến thủ tục hành chính Thủ tướng nói: Các đồng chí đề xuất giao quyền cho các địa phương như thế nào để không còn tình trạng Quảng Ninh, miền Nam chạy ra xin thủ tục. Nhiều chuyên gia đã đề nghị Thủ tướng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nơi công khai, nơi không công khai. Đề nghị, các đại biểu tham dự đổi mới cách thảo luận để có hiệu quả.

Dự kiên, Phiên họp tháng 6/2017 dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày.