Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ, Bộ Y tế đánh giá cao sự hy sinh của các “chiến sĩ áo trắng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Tôi đến đây mục tiêu chính là để biểu dương những thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận chống dịch”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hy sinh của các “chiến sĩ áo trắng”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hy sinh của các “chiến sĩ áo trắng”

Đó là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi chúc Tết, thăm hỏi, động viên ngành y tế diễn ra vào chiều nay, 28 Tết (tức 9/2).

Buổi gặp mặt diễn ra tại trụ sở Bộ Y tế với sự tham sự của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và lãnh đạo Sở Y tế một số địa phương, bệnh viện tại các địa bàn có dịch.

Kiểm soát được các ổ dịch

Tại buổi gặp mặt, từ đầu cầu TP.HCM, ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế– báo cáo với Thủ tướng: Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã bố trí các lực lượng ứng trực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của TP.HCM. Hiện đã rà soát tất cả bộ phận liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất; các khu dân cư, khu cách ly được giám sát kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn; Thời gian tới Tổ Thường trực sẽ tiếp tục làm việc với các bộ phận của UBND TP.HCM để tham mưu về phòng, chống dịch COVID-19.

Từ “tâm dịch” Hải Dương, PGS.TS. Trần Như Dương - Tổ trưởng Tổ chống dịch đặc biệt của Bộ Y tế thường trực tại Chí Linh - cũng cho biết: Đợt dịch lần này Hải Dương là tâm dịch của cả nước. Từ 27/1 đến nay, Hải Dương đã tổ chức truy vết được 12.000 trường hợp và xét nghiệm được 75.000 mẫu. Bộ Y tế đã huy động lực lượng rất lớn các chuyên gia cùng với hỗ trợ trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất để hỗ trợ địa phương. "Chúng tôi đã cắm chốt ở đây liên tục từ ngày 27/1 đến nay chưa ai về nhà", PGS.TS Trần Như Dương nói.

“Do chủng virus mới lần này có đặc tính lây lan rất mạnh và nhanh, nên để chống được dịch, tốc độ chống dịch là quan trọng nhất, chúng ta phải chạy nhanh hơn sự lây lan của dịch. Lực lượng chống dịch ở tỉnh Hải Dương đã thực hiện phương châm 4 thần tốc: Thần tốc khoanh vùng; thần tốc truy vết; thần tốc cách ly; thần tốc xét nghiệm, đồng thời, luôn bám sát các chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng như chỉ đạo của Bộ Y tế” - PGS.TS Trần Như Dương báo cáo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cấp, các ngành hãy cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những người chiến sĩ áo trắng yêu quý

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cấp, các ngành hãy cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những người chiến sĩ áo trắng yêu quý

Cũng theo ông Dương, tình hình dịch bệnh ở Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát trên từng khu vực. Ổ dịch nguy hiểm nhất tại Công ty Poyun đã được khóa chặt với 2.300 công nhân là F1 đã được cách ly tập trung, không còn khả năng lây lan.

Ông Dương nêu quyết tâm “sẽ tiếp tục bám trụ với Hải Dương để chống dịch”.

Việt Nam thành công trong kiểm soát tốt dịch COVID-19

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: Chiều 28 tết - ngày cuối cùng của giờ làm việc hành chính, mọi người, mọi nhà đều hướng về Tết, nhưng ngành y tế tiếp tục là những chiến sĩ tiên phong gồng mình chống dịch, để bảo vệ sức khỏe nhân dân, từ Nam chí Bắc, đặc biệt là ở những ổ dịch lớn như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, TP.HCM vv...

Thủ tướng biểu dương: Với sự quyết tâm của ngành y tế một lần nữa chúng ta đã không chế được tình hình ở cả Hải Dương, Quảng Ninh và TP.HCM. “Việt Nam được đánh giá là thành công trong kiểm soát dịch bệnh, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu kép, là một trong ít ỏi nền kinh tế tăng trưởng dương với mức gần 3%.

“Để có chiến công đó, có công sức của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, nhưng đặc biệt là sự đóng góp quan trọng, trực tiếp của ngành y tế, của các cơ sở y tế tuyến đầu, các chiến sĩ áo trắng ở các bệnh viện. Ngành y tế đã quyết liệt, mau lẹ, thần tốc, đã chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng phát động trong nhân dân, các cấp ngành, để thực hiện các biện pháp mà chúng ta đã đưa ra. Các đồng chí đã nêu cao ý thức trách nhiệm, không ngại gian khổ, hy sinh thậm chí cả tính mạng, để làm công viêc quan trọng là kiểm soát được dịch COVID-19. Ngành y tế đã phát huy truyền thống sáng tạo, không ngại gian khổ, sẵn sàng có mặt ở mọi điểm nóng. Vì thế, chúng ta đã khống chế các ổ dịch ở những giai đoạn khác nhau” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế– báo cáo với Thủ tướng
Ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế– báo cáo với Thủ tướng

Thủ tướng cũng chia sẻ: Tôi được biết nhiều đồng chí một năm qua chưa được về nhà, chưa gặp mặt người thân, nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm phòng chống, điều trị COVID-19, trong đó có nhiều bạn trẻ, sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng đã đi vào ổ dịch, sẵn sàng ở lại, tham gia phòng chống dịch bệnh dù lần đầu tiên xa nhà trong dịp Tết, hoặc đã chuẩn bị mọi hành trang để về Tết. Các đồng chí đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nhận khó khăn về mình. Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động, đánh giá cao sự hy sinh cao cả đó.

“Còn chỉ vài ngày nữa là đến Tết, nhiều đồng chí sẽ phải đón Tết tại bệnh viện, trực chiến tại cơ quan, tại cơ sở cách ly, kể cả các đồng chí trong quân đội, lực lượng biên phòng và các lực lượng khác cùng tham gia. Ngành y tế cũng như nhiều đơn vị đã chấp nhận thiệt thòi, rủi ro, hy sinh niềm vui sum vầy với gia đình dịp năm mới để mang lại sự bình yên, niềm vui, sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, người nhà, người thân cũng phải hy sinh, đồng hành cùng các đồng chí trong lúc này cũng như dịp Tết sắp tới” – Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng “cảm ơn, trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả, tương thân, tương ái của các đồng chí và gia đình các đồng chí đối với việc góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 ở nước ta, nhất là tại trung tâm dịch mà chúng ta đang ứng phó”.

Ngành y tế phải dồn toàn lực để khống chế dịch

Theo Thủ tướng, ngay khi bước vào năm 2021, tình hình dịch bệnh phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao. Vì thế, đề nghị toàn ngành y tế dồn toàn lực để khống chế dịch lây lan và điều trị bệnh nhân. Phải trang bị đầy đủ, kịp thời để bảo vệ ở mức cao nhất sự an toàn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người nhà.

Thủ tướng kêu gọi ngành y tế và các thầy thuốc trên cả nước tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của ngành, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết sức, tâm trí, tri thức và kinh nghiệm của mình, cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng dịch COVID-19. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu toàn ngành tiếp tục đề cao cảnh giác, phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác.

PGS.TS. Trần Như Dương - Tổ trưởng Tổ chống dịch đặc biệt của Bộ Y tế thường trực tại Chí Linh báo cáo tình hình với Thủ tướng
PGS.TS. Trần Như Dương - Tổ trưởng Tổ chống dịch đặc biệt của Bộ Y tế thường trực tại Chí Linh báo cáo tình hình với Thủ tướng

“Ngành y tế phải báo động toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương, từ các bệnh viện lớn đến trạm y tế xã, phường, từ Bộ Y tế đến các sở, phòng y tế, các trung tâm nghiên cứu, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nơi. Cần có phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, sẵn sàng có những biện pháp mạnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, sẵn sàng các sinh phẩm, vật tư y tế khác để cung ứng khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, không để bất ngờ xảy ra.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo, động viên cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là trong dịp Tết, quan tâm vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên ngành y tế. Đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế và các địa phương kịp thời việc khen thưởng các tổ chức, các cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch, đặc biệt ở các điểm dịch, tâm dịch mà chúng ta đang phòng chống quyết liệt hiện nay”.

Hãy động viên, ủng hộ các chiến sĩ áo trắng

Thủ tướng kêu gọi cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống COVID-19 cả nước, trước hết là thực hiện Thông điệp 5K do ngành y tế phát động, thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết. Các cấp, các ngành hãy cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những người chiến sĩ áo trắng yêu quý của chúng ta trong cuộc chiến đầy cam go và hiểm nguy với COVID-19 ở nước ta”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng

Thủ tướng cũng cho biết đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống COVID-19 trong 5 ngày tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành y tế cũng như các đồng chí làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới, cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung.

Thủ tướng cũng đề nghị trong dịp Tết này, tất cả các tỉnh ủy, thành ủy có hỗ trợ cần thiết cho cán bộ ngành y tế một cách thiết thực, cụ thể trong từng bệnh viện, trong từng điểm trực.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo: Năm 2020, ngành y tế đã triển khai phòng chống dịch thành công. Bài học chống dịch COVID-19 của Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế ghi nhận. Việt Nam là một trong nhiều quốc gia có số mắc và tử vong thấp nhất thế giới trong năm 2020. Đồng thời, Việt Nam cũng là một trong 4 nước phân lập thành công virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ: Chúng ta đang đối phó với đợt dịch thứ 3 nhưng tôi tin chúng ta sẽ sớm chiến thắng.

(Ảnh: Trần Minh)