Thủ tướng Najib Razak: Malaysia cần nói chuyện và thương lượng với Triều Tiên

VietTimes -- Thủ tướng Malaysia cho rằng, chính phủ của ông sẽ không cắt đứt các mối liên hệ với Triều Tiên bởi vì việc giữ các kênh liên lạc là rất quan trọng. "Cần phải nói chuyện, cần phải thương lượng với họ".
Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Báo The Star online ngày 9/3 cho hay, toàn bộ 11 công dân Malaysia hiện đang ở trong khuôn viên Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng và vẫn an toàn.

Họ vẫn có thể đi lại để làm những công việc sinh hoạt cần thiết một cách bình thường.

Trao đổi với báo chí ngoài hành lang tòa nhà Quốc hội, Ngài Thủ tướng Najib Razak nói, Ủy ban An ninh Quốc gia họp hôm thứ Ba đã kết luận rằng không cần thiết phải cô lập những người Malaysia hiện bị cấm rời khỏi Bình Nhưỡng.

Ông cũng nói thêm rằng, Malaysia sẽ không cắt đứt các mối liên hệ với Triều Tiên bởi vì việc giữ các kênh liên lạc là rất quan trọng.

“Đến thời điểm này vẫn còn kênh liên lạc. Bởi vì cần phải nói chuyện, cần phải thương lượng với họ. Trong lúc này, chúng ta cần nghiên cứu xem chính quyền Triều Tiên cần gì. Đó chính là điều chúng ta cần phải chắc chắn".

"Nhưng hiện tại, chúng ta cần giữ vững quyết định không cho phép những người Triều Tiên rời khỏi Malaysia. Cảnh sát đã nhận được chỉ thị tiếp tục công việc điều tra vụ sát hại Kim Jong nam".

Ông Najib Razak cho biết, hiện chính quyền Malaysia vẫn đang chờ tiến hành khám nghiệm tử thi bởi không có ai đến để cung cấp AND cho việc nhận dạng nạn nhân.

Về vấn đề Malaysia có nên tìm kiếm sự trợ giúp từ phía Trung Quốc giải quyết vụ khủng hoảng này, Thủ tướng Najib Razak nói ông không thể đi sâu vào chi tiết.  “Lợi ích của công dân Malaysia là quan trọng nhất và đôi khi (các cuộc nói chuyện) cần phải tiến hành một cách bí mật”.

H.K (Theo thestar.com.my)

Nation

Thursday, 9 March 2017

Malaysia needs to talk to Pyongyang and negotiate, says Najib

1:57
/
1:57
 

KUALA LUMPUR: All 11 Malay­­sians in North Korea are now within the diplomatic compound of the Malaysian embassy and are all safe.

They can also go about their daily a


Read more at http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/03/09/channels-with-n-korea-still-open-malaysia-needs-to-talk-to-pyongyang-and-negotiate-says-najib/#lZbM7dipye6s7Vsy.99