Malaysia xem xét đóng cửa đại sứ quán Triều Tiên sau vụ Kim Jong-nam

VietTimes -- Malaysia không loại trừ khả năng đóng cửa cơ quan ngoại giao của Bắc Triều Tiên trong bối cảnh vụ bê bối về cái chết của Kim Jong-nam - anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Malaysia đưa tin.
Ông Kim Jong nam
Ông Kim Jong nam

Theo nguồn tin, ý kiến đại sứ CHDCND Triều Tiên gây ra phản ứng dữ dội của Malaysia, nước này đang xem xét khả năng đóng cửa đại sứ quán Bắc Triều Tiên. Theo quan chức này, các phương án phản ứng khác từ Malaysia bao gồm tuyên bố persona non grata đối với đại sứ Triều Tiên hoặc chấm dứt chế độ miễn thị thực với Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh rằng trong trường hợp những lời chỉ trích vẫn tiếp diễn, Malaysia có thể trục xuất tất cả các nhà ngoại giao Triều Tiên. Được biết, Bộ Ngoại giao Malaysia đã không bình luận về thông tin này.

Trước đó, do thực tế rằng Malaysia từ chối trao thi thể Kim Jong-nam cho Triều Tiên, Đại sứ Kang Chol nói ông không tin tưởng vào cuộc điều tra của cảnh sát địa phương và tuyên bố rằng vụ việc bị chính trị hóa.

Ngày 13/2, công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) bị hai phụ nữ tấn công, nghi bằng chất độc, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Hai nữ nghi phạm mang hộ chiếu nước ngoài đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin trong ngành cảnh sát Malaysia cho biết, một thành viên của Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Malaysia đã có mặt ở sân bay ở Kuala Lumpur vào ngày ám sát Kim Jong-nam.

Theo nguồn tin, nhân viên 44 tuổi của đại sứ quán Triều Tiên "Han Kwang Sơn bị lọt vào ống kính camera giám sát ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày bốn nghi phạm tham gia trong vụ ám sát rời Malaysia."

Nguồn tin cũng cho biết, các nghi phạm đã trở về Triều Tiên vào ngày 17/2 thông qua Dubai và Vladivostok.

Đồng thời, Reuters dẫn lời người đứng đầu cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho hay, cảnh sát Malaysia yêu cầu Interpol truy nã bốn công dân Triều Tiên bị tình nghi tham gia vụ ám sát Kim Jong-nam.

Theo cảnh sát trưởng, cảnh sát cũng đã gửi yêu cầu chính thức đến đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Malaysia để tiến hành thẩm vấn thư ký thứ hai của đại sứ quán Triều Tiên và nhân viên hãng hàng không "Koryo" của Triều Tiên.