Thủ tướng “không chấp nhận tiếp tục giảm tăng trưởng kinh tế"

“[Chúng ta] không chấp nhận tiếp tục giảm tăng trưởng kinh tế nữa. Muốn chất lượng tăng trưởng cao hơn thì cũng phải đảm bảo một tốc độ tăng trưởng hợp lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 21-4.

Thủ tướng “không chấp nhận tiếp tục giảm tăng trưởng kinh tế"

Đây là buổi làm việc đầu tiên của ông Phúc với Bộ đóng vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư là tổ trưởng Tổ kinh tế vĩ mô quốc gia bao gồm đại diện các bộ kế hoạch và đầu tư, tài chính, công thương và ngân hàng nhà nước.

Thủ tướng nhận xét, đầu năm 2016, nền kinh tế đã đối mặt với nhiều khó khăn rất lớn liên quan đến giá dầu, phát triển doanh nghiệp, tình hình tài chính, ngân sách quốc gia. Các yếu tố này, cộng thêm tình hình biển Đông và nhiều vấn đề chưa được tháo gỡ, đang là thách thức lớn cho mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2016.

Quý I năm nay, tăng trưởng GDP chậm lại so với tốc độ cùng kỳ năm 2015.

Thủ tướng đặt vấn đề: “Một Chính phủ mới… mà để GDP sụt giảm, kèm theo đó là việc làm, thu ngân sách sụt giảm… Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phải điều hành như thế nào?”

Ông yêu cầu: “Với tư cách là Bộ điều hành trực tiếp kinh tế vĩ mô, chúng ta phải làm gì để điều hành sự phát triển của đất nước”.

Theo ông Phúc, để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2016, Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xây dựng ngay những cơ chế để tháo gỡ sản xuất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, cân đối lớn được nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tại buổi làm việc, ông cho biết đã trao đổi với Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra vụ việc xử lý hình sự chủ quán cà phê "Xin chào" về hành vi "Kinh doanh trái phép". Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung, người cũng tham dự cuộc họp, cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo rất kiên quyết và kịp thời trong vụ việc đang gây chú ý của cả nước.

Ông Cung cho biết thêm, tại buổi làm việc, ông đề nghị Chính phủ mới cần đưa ra những sáng kiến và hành động nhằm khôi phục tinh thần kinh doanh của doanh nghiệp và cổ vũ cho phong trào khởi nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP quý I-2016 đạt 5,46%; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 1,23%; khu vực công nghiệp và xây dựng ước tăng 6,72%; khu vực dịch vụ tăng 6,13%.

Ngành xây dựng đạt kết quả tích cực với tăng trưởng đạt 9,94% trong quý I năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2010.

Trong quý I-2016, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 273.600 tỉ đồng, bằng 32,2% GDP và tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo TBKTSG