Thủ tướng Đức: EU cần tìm cách “liên lạc trực tiếp” với ông Putin để giải quyết bất đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 24/6 nói rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thiết lập một “định dạng đối thoại” với Nga và Tổng thống Vladimir Putin để giải quyết sự khác biệt.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp tại Berlin ngày 19/1/2020 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp tại Berlin ngày 19/1/2020 (Ảnh: Reuters)

“Theo quan điểm của tôi, EU cần phải tìm cách liên lạc trực tiếp với Nga và Tổng thống Nga” – bà Merkel nói trước Quốc hội Đức, thêm rằng vấn đề khí hậu và an ninh nằm trong số những lợi ích chiến lược của họ chung với Nga.

Bà Merkel nói rằng “việc Tổng thống Mỹ đối thoại với Tổng thống Nga là chưa đủ”. Cùng lúc, Thủ tướng Đức cũng nói rằng EU cần phải phát triển các cơ chế chung để phản ứng trước các chính sách của Nga, cùng lúc đối phó với “những hành động khiêu khích” của Nga.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva hồi tuần trước, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về quan hệ song phương vốn đang ở mức thấp kỷ lục. Một trong số những đề tài gây bất đồng nhất chính là dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, dự kiến bơm 55 tỉ mét khối khí từ Nga tới Đức mỗi năm. Washington cho rằng dự án này đe dọa an ninh châu Âu bởi nó cho Nga quá nhiều quyền lực trong khu vực, mặc dù Moscow đảm bảo rằng đây chỉ là vấn đề về kinh tế.

Tờ Financial Times trước đó dẫn một số nguồn tin ngoại giao nói rằng, bà Merkel là người thể hiện rõ sự mong muốn mời Tổng thống Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo châu Âu để hướng EU “tới gần hơn với Nga”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng thông tin này đã khiến đất nước ông “hết sức quan ngại” về việc Đức “tách rời khỏi chính sách trừng phạt của EU” nhằm vào Nga.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Die Zeit, Tổng thống Putin nói rằng Moscow sẵn sàng phục hồi quan hệ với châu Âu, bất chấp EU đang thiếu sự hợp tác với Nga do sự bành trướng của NATO về phía Đông.

“Tôi nhắc lại rằng Ng among muốn phục hồi quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu. Chúng ta có nhiều lĩnh vực có chung lợi ích, bao gồm an ninh và ổn định chiến lược, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, số hóa, năng lượng, văn hóa, khoa học và công nghệ, cùng việc giải quyết các vấn đề về khí hậu và môi trường” – Tổng thống Putin nói.

Theo lãnh đạo Nga, chính sự bành trướng “hung hăng” của NATO đã khiến cho nhiều quốc gia bị đẩy vào vị trí không thoải mái, buộc họ phải lựa chọn giữa Nga và phương Tây. Hậu quả là dẫn tới “cuộc đảo chính vũ trang vi hiến” ở Ukraine vào năm 2014.

“Tại sao Mỹ lại tổ chức cuộc đảo chính và nhiều nước châu Âu lại ủng hộ nó, gây ra sự chia rẽ ở Ukraine?” – ông Putin nói.

Bất chấp hàng loạt lời cáo buộc rằng Nga âm mưu làm tăng căng thẳng ở Ukraine sau cuộc đảo chính, Tổng thống Putin vẫn iếp tục thúc đẩy thực thi thỏa thuận Minsk – cho ra lệnh ngừng bắn giữa Kiev và các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine.