Thứ trưởng Phan Tâm: "Học viện Công nghệ BCVT là một trường đại học đang tiên phong chuyển đổi số"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại Lễ khai giảng trực tuyến năm học mới 2021 - 2022 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông diễn ra sáng 15/10.
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Mic.
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Mic.

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến và cũng là năm đầu tiên 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP.HCM của Học viện có chung lễ khai giảng năm học mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: "76 năm qua kể từ ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam, chúng ta đã hình thành một thói quen là được gặp nhau trong khung cảnh hân hoan của ngày tựu trường. Nhiều cử chỉ bắt tay, nhiều cái ôm thân tình và vô vàn nụ cười thật tươi của các bạn tân sinh viên và các thầy cô giáo. Và rồi COVID-19 đến, thế giới phải chuyển sang một trạng thái bình thường mới. Chúng ta ngày hôm nay cùng nhau tham dự một lễ khai giảng theo một cách thật đặc biệt, lễ khai giảng trực tuyến. Lễ khai giảng không gặp mặt. Lễ khai giảng trên một không gian mới, không gian số nhưng vẫn nguyên vẹn niềm vui, hân hoan và hạnh phúc".

Đồng thời Thứ trưởng chia sẻ: “Tôi và các bạn ở đây đều đã từng trải qua rất nhiều Lễ khai giảng, nhưng hôm nay đứng đây, tôi có cảm giác rất đặc biệt. Đây chính là lễ khai giảng trực tuyến đầu tiên của một trường đại học đang tiên phong chuyển đổi số (CĐS) về giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) ở Việt Nam. Không chỉ vậy, tôi cũng nhìn thấy những thay đổi và chuyển biến tích cực của Học viện thời gian qua hướng tới mục tiêu xây dựng học viện đạt top 100 châu Á và top 5 Đông Nam Á về đào tạo nhân lực công nghệ số chất lượng cao vào năm 2030, góp phần đưa đất nước chúng ta trở thành một nước phát triển, thu nhập cao khi Việt Nam kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước vào năm 2045. Tôi tin tưởng với sự nỗ lực không ngừng Học viện sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra”.

Thứ trưởng cho biết:” Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) vừa bế mạc Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2021, đây là một sự kiện thường niên lớn nhất có quy mô toàn cầu với 193 quốc gia thành viên được tổ chức trực tuyến theo sáng kiến của Việt Nam trên nền tảng công nghệ do Việt Nam làm chủ và chủ đề của Hội nghị là "Cùng nhau xây dựng Thế giới số (Building Digital World Together)". Tại Việt Nam, gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã đặt ra cho chúng ta nhiều khó khăn và thách thức. Covid rồi sẽ qua đi nhưng trong cuộc Cách mang Công nghiệp lần thư 4 này, chúng ta nhất định phải xây dựng thành công một Việt Nam số kiên cường, phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững để đem lại hạnh phúc cho mọi người dân phồn vinh và hùng cường cho đất nước. Giải pháp ở đây chính là CĐS, là nguồn nhân lực công nghệ số chất lượng cao mà Học viện có trọng trách chuẩn bị cho đất nước".

Thứ trưởng Phan Tâm tin tưởng đồng thời giao nhiệm vụ cho nhà trường: “Các bạn tân sinh viên của Học viện, những chủ nhân tương lai của không gian số, của Việt Nam số kiên cường, những người sẽ gánh trên vai sứ mệnh xây dựng một Việt Nam số và thế giới số tươi đẹp, tôi tin tưởng các thầy cô và các em sẽ làm được và làm tốt những mục tiêu mà chúng ta đã đề ra. Bộ TT&TT luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà trường và các em vượt qua mọi khó khăn, thách thức trên con đường phía trước”.