Phát triển xanh và phát triển số là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ 21

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 được tổ chức tối 12/10.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Mic

Tối 12/10/2021, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Bộ TT&TT đồng tổ chức đã chính thức khai mạc. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài phát biểu, Bộ trưởng khẳng định: Phát triển xanh và phát triển số là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ 21.

Bộ trưởng cũng cho biết, năm 2021 do sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội, sự lớn mạnh của ngành viễn thông và CNTT, hay gọi chung là ICT, nay trở thành công nghệ số. Cũng từ sáng kiến của Việt Nam, ITU đã đồng ý đổi tên gọi của sự kiện, từ ITU Telecom World, thành ITU Digital World nên Việt Nam đã được chọn là nước đăng cai, cùng với ITU tổ chức sự kiện toàn cầu này.

Đặc biệt Bộ trưởng nêu lên những khó khăn mà Covid-19 đã gây ra trong gần 2 năm qua và những cơ hội mà Covid đã mang lại: “Covid rồi cũng sẽ qua đi. Nhưng quan trọng là ai sẽ tận dụng được cơ hội mà Covid mang lại, ai sẽ là người thích ứng nhanh, kịp thời thay đổi để vượt lên với sức sống mạnh mẽ hơn”.

Bộ trưởng khẳng định: “Trong tiến trình này, điều cốt yếu là nhanh chóng chuyển hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì một tháng Covid có thể bằng nhiều năm. Chính vì thế, Hội nghị Bộ trưởng và các hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ sự kiện năm nay đều tập trung thảo luận các chính sách, giải pháp đẩy nhanh chuyển đổi số".

"Đại dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu phải tập trung hơn cho phát triển nhanh và bền vững. Phát triển nhanh và bền vững thì giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là phát triển xanh và phát triển số, vì nó tiêu tốn ít tài nguyên nhất. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng tập trung chủ yếu cho phát triển xanh và số. Đổi mới sáng tạo thì cũng chủ yếu là trong lĩnh vực xanh và số. Phát triển xanh và phát triển số có thể coi là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ 21. ITU và 193 nước thành viên cần thúc đẩy hợp tác với trọng tâm là các giải pháp số thân thiện môi trường, thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền, cộng đồng dân cư”.

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, ở Việt Nam, Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Các hoạt động của Chính phủ sẽ chuyển nhanh lên môi trường số. Năm 2021 này, Việt Nam sẽ đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, ban hành các khung pháp lý và chiến lược liên quan đến chuyển đổi số, kinh tế số.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, các nhà mạng viễn thông Việt Nam đã thực hiện gói hỗ trợ cước viễn thông và internet lên tới 10.000 tỷ đồng (gần 500 triệu USD). Trong năm 2021 này, các nhà mạng sẽ giải quyết triệt để các điểm lõm sóng cuối cùng để toàn dân được phủ sóng viễn thông và internet. Chương trình 1 triệu máy tính cho em do Thủ tướng Chính phủ phát động cũng là cú hích thúc đẩy chuyển đổi số ngành Giáo dục và Xã hội số.