5 vị trí dẫn đầu thuộc về các đội Việt Nam tại vòng thi khởi động “Sinh viên với ATTT ASEAN 2022”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết thúc vòng khởi động, trong số 156 đội tuyển sinh viên tham gia có 120 đội giành được điểm số, 47 đội đạt từ 500 điểm trở lên và 27 đội có tổng điểm số từ 1.000 điểm trở lên…
Vòng khởi động được tổ chức với hình thức trực tuyến
Vòng khởi động được tổ chức với hình thức trực tuyến

Cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021” do VNISA chủ trì, phối hợp với Cục CNTT, Bộ GD&ĐT và Cục ATTT của Bộ TT&TT tổ chức. Đây là năm thứ 3 cuộc thi được mở rộng thêm một số nước khác trong khối ASEAN.

Cuộc thi hướng tới việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT tại các cơ sở GD&ĐT bậc Đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT và tạo điều kiện cho sinh viên ngành ATTT của các nước ASEAN giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Vòng thi đầu tiên của Cuộc thi năm nay diễn ra trực tuyến. Có 156 đội tham gia dự thi đến từ 48 trường thuộc 8 nước gồm Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Brunei và Việt Nam. Các đội thi đã thử sức “Vượt qua thử thách theo chủ đề” (CTF – Jeopardy). Riêng Việt Nam có 128 đội đến từ 30 trường đại học, cao đẳng và Học viện trên cả nước. 7 nước ASEAN khác có 28 đội tuyển sinh viên của 18 trường góp mặt tại vòng thi khởi động.

Trong ngày 9/10, trong vòng khởi động, các đội thi đã cùng nhau vượt qua những thử thách như: Web application - Khai thác các lỗ hổng ứng dụng web; Reverse engineering - Dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack các packer bảo vệ mã nguồn; Pwnable - Tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã; Network/Forensic - Điều tra, phân tích các dấu vết số; Crypto/ACM - Giải mã string, giải thuật, phân tích thuật toán, lập trình thuật toán…

Kết thúc vòng khởi động, thống kê cho thấy trong tổng số 156 đội tham gia, có 120 đội giành được điểm số, 47 đội đạt từ 500 điểm trở lên và số đội có tổng điểm số từ 1.000 điểm trở lên là 27 đội. Trong 120 đội thi ghi được điểm số tại vòng thi này, có 34 đội thuộc các trường khu vực phía Bắc, 62 đội của các trường khu vực phía Nam và 24 đội tuyển sinh viên thuộc các trường của 7 nước ASEAN khác.

Năm vị trí dẫn đầu vòng thi lần lượt thuộc về các đội: Blackpinker (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM); BkSec.Oggy (Đại học Bách khoa Hà Nội); UIT.Underrrated (Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP.HCM); Madagascar (Đại học Bách khoa Hà Nội); và UIT.Overkilled (Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM).

Toàn bộ 11 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các đội thi đều là các đội sinh viên đến từ các trường đại học, Học viện lớn tại Việt Nam như: Các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học CNTT, Đại học Bách khoa cùng thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM; Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Duy Tân; Học viện Kỹ thuật Mật mã; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Đây cũng là những đội đã giải được cả 10 bài thi và đạt tổng số điểm 1.400.

Đối với các đội thi đến từ các trường đại học của 7 nước ASEAN khác gồm Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Brunei và Việt Nam, trong 28 đội dự thi, có 24 đội dành được điểm số. Dẫn đầu là Team L3V3L1NG của Đại học Quốc gia Lào, giải được 4/10 bài thi, đạt 500 điểm; cùng xếp thứ hai là 3 đội thi của Malaysia và Thái Lan cùng giải được 3/10 bài thi, đạt 400 điểm - đó là đội CyberX của Đại học Công nghệ Malaysia, đội RedCheep đến từ Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut (Thái Lan), IDK IDK IDK của Đại học Kasetsart (Thái Lan).

Theo kế hoạch, 2 vòng thi tiếp theo của cuộc thi, gồm vòng sơ khảo và chung khảo sẽ lần lượt được tổ chức vào các ngày 16/10 và 13/10. Kết quả vòng khởi động có thể được các trường lấy làm căn cứ để chọn đội tuyển đại diện trường tham gia vòng thi sơ khảo. Ngày 16/10 trong vòng sơ khảo được tổ chức, các đội sẽ tiếp tục thi online theo hình thức “Vượt qua Thử thách theo chủ đề” (Jeopardy), với thời gian gấp đôi vòng khởi động. Các đội đạt thành tích tốt ở vòng thi này sẽ giành quyền dự thi Chung khảo vào ngày 16/10/2021.