Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Nếu để lọt 1 ca bệnh, COVID-19 sẽ bùng phát trong cộng đồng

VietTimes – Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay (28/5), Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nếu để lọt 1 ca bệnh, dịch COVID-19 sẽ bùng phát trong cộng đồng.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Minh Thúy

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Minh Thúy

Thông tin về tình hình dịch COVID-19, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay: Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Trong bối cảnh chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn.

“Với những người làm công tác phòng, chống dịch, chúng tôi lại cảm thấy lo ngại hơn. Vì chỉ cần để lọt 1 ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Do đó, thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định” - Thứ trưởng Long nói.

Cùng quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, PGS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho rằng các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19 (bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong) để cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam theo đúng quy định, vì nguy cơ dịch xâm nhập vào trong nước rất cao.

Chính vì thế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 thống nhất yêu cầu các địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ các phi công, thành viên tổ bay quốc tế; đặc biệt phải quản lý chặt các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm