Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo: "Facebook cần tuân thủ pháp luật nước sở tại không nên đánh đổi cái lớn để lấy cái nhỏ"

VietTimes -- Phát biểu tại buổi tiếp ông Simon Milner, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Facebook chiều 05/11,Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ quan điểm: Facebook cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và tuân thủ pháp luật nước sở tại, không nên “đánh đổi cái lớn để lấy cái nhỏ” vì một lý do nào đó…
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiếp đại diện Facebook
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiếp đại diện Facebook

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao việc Facebook lựa chọn Việt Nam là địa điểm sản xuất thiết bị Oculus Rift S thế hệ mới, đóng góp vào xây dựng hệ sinh thái số ở Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng khẳng định quan điểm của Nhà nước Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Facebook hoạt động và kinh doanh thuận lợi, lâu dài tại Việt Nam. Khi Facebook đã xác định hoạt động lâu dài, thịnh vượng tại Việt Nam thì Facebook cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và tuân thủ pháp luật nước sở tại, không nên “đánh đổi cái lớn để lấy cái nhỏ” vì một lý do nào đó…

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhận định, trong thời gian gần đây (từ tháng 6/2019 đến nay), tình hình hợp tác giữa Facebook và Bộ TT&TT trong vấn đề gỡ bỏ thông tin xấu độc, chống phá Nhà nước Việt Nam chưa được như mong muốn.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng đề nghị Facebook cần chủ động, tích cực hợp tác, thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng của Việt Nam để gỡ bỏ các thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an ninh, an toàn và bảo vệ thông tin cá nhân người dùng, góp phần bảo đảm an ninh mạng và không gian mạng lành mạnh, cùng đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam và cũng tạo cơ hội để Facebook tiếp tục phát triển, làm ăn lâu dài tại thị trường Việt Nam.

Thứ trưởng cũng đề nghị nhóm công tác giữa Facebook và Bộ TT&TT cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để cùng trao đổi, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, phát sinh trong thực tiễn vì sự thịnh vượng chung của Việt Nam và Facebook.

Ông Silmon Miller cảm ơn sự đón tiếp của Bộ TT&TT đồng thời cho biết, hiện Facebook đã chính thức mở rộng sản xuất sang Việt Nam, với sản phẩm là kính thực tế ảo Oculus Rift S thế hệ mới và đang tích cực tìm kiếm các đối tác để sản xuất các sản phẩm khác nữa tại Việt Nam. Ông cũng cam kết sẽ đối thoại thường xuyên với Bộ TT&TT và các cơ quan có liên quan của Việt Nam để cùng nhau xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, lành mạnh. Facebook sẽ không đánh đổi cái lớn, cái đại cục để lấy cái nhỏ và sẽ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực liên quan đến phát triển hệ sinh thái số.