Thứ trưởng Phan Tâm: Bộ TT&TT sẽ kết nối các công ty sản xuất chipset Việt Nam với các công ty nước ngoài

VietTimes -- Phát biểu tại buổi Tọa đàm “Định hướng và giải pháp phát triển chip và thiết bị mạng 5G tại Việt Nam” do Bộ TT&TT tổ chức ngày 30/10/2019, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: Bộ giao Vụ CNTT nhiệm vụ hình thành cộng đồng chipset Việt Nam, kết nối các công ty sản xuất chipset Việt Nam với các công ty nước ngoài.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại buổi Tọa đàm
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại buổi Tọa đàm

Theo báo cáo khái quát về tiến độ triển khai của đại diện Viettel, toàn bộ sản phẩm 5G về phần cứng và phần mềm đều được Viettel nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam. Viettel cũng đã đầu tư 500 tỷ đồng cho phát triển Microcell 5G. Dự kiến tháng 6/2020 sẽ thử nghiệm dịch vụ Microcell 5G và tháng 6/2021 sẽ thử nghiệm dịch vụ Macrocell 5G trên mạng lưới.

Còn đại diện Vinsmart cho biết hiện tại công ty không phát triển chipset 5G mà tập trung nguồn lực phát triển các thiết bị 5G và sản xuất điện thoại smartphone 5G. Hiện nay, Vinsmart đang có kế hoạch với các đối tác lớn về phát triển 5G như Qualcomm, Cisco, Intel, Microsoft. Đến tháng 2/2020 Vinsmart cũng sẽ hoàn thành Phòng thí nghiệm 5G trị giá 200 tỷ đồng.

Chiến lược thiết kế và phát triển chip của FPT  có những nét khác: Trong 5 năm đầu tiên (2014-2018), FPT thành lập Nhóm các kỹ sư thiết kế chip chuyên đi gia công (outsourcing) để tích lũy kinh nghiệm. Trong giai đoạn 2 (2019-2023), sẽ vẫn theo hướng outsourcing nhưng sẽ là cung cấp cả gói giải pháp theo kiểu chìa khóa trao tay.

Để tháo gỡ những khó khăn, thách thức trong tiến trình phát triển chip và thiết bị 5G, đại diện Vinsmart mong muốn Bộ TT&TT tạo điều kiện cấp phép tần số để thử nghiệm thiết bị 5G vì Vinsmart chỉ là nhà sản xuất thiết bị, không phải nhà mạng viễn thông.

Phía Viettel lại mong muốn Bộ TT&TT đóng vai trò là cầu nối, thiết lập mạng lưới kết nối các kỹ sư của Viettel với các chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài để cùng chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi. Đồng thời, Bộ cũng giúp Viettel quảng bá các sản phẩm chipset 5G đến các đối tác trong và ngoài nước.

Qua các kiến nghị của các doanh nghiệp tại buổi tọa đàm, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ đều cam kết sẽ hết sức tạo điều kiện về cấp tần số để thử nghiệm thiết bị 5G, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các chuyên gia và tổ chức quốc tế để các doanh nghiệp có thể thực hiện lộ trình phát triển chip và thiết bị 5G theo đúng kế hoạch.

Kết luận  buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao những nỗ lực phát triển chip và 5G của các doành nghiệp Viettel, Vingroup, FPT cũng như những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia Global Foundries. Đồng thời Thứ trưởng cũng giao Vụ CNTT nhiệm vụ hình thành Cộng đồng chipset Việt Nam, kết nối các công ty chip Việt Nam với các công ty chip nước ngoài. Bộ TT&TT sẵn sàng nhận vai trò kết nối, thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực vi mạch, nghiên cứu, sản xuất chip và thiết bị mạng 5G, tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện tốt chiến lược phát triển của mình.