Bộ TT&TT cam kết phối hợp chặt chẽ và đồng hành với các địa phương để phát triển đô thị thông minh

VietTimes -- Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh 2019 (Smart City Summit), Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định: Bộ TT&TT cam kết phối hợp chặt chẽ và đồng hành với các địa phương để cùng nghiên cứu, xây dựng giải pháp hiệu quả nhất trong tổ chức triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam.
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị do VINASA phối hợp với các Tỉnh thành phố và các tổ chức CNTT quốc tế tổ chức sáng ngày 23/10/2019 tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: Việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh năm 2019 tại Đà Nẵng là rất kịp thời và cần thiết. Đây là cơ hội tốt để lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các Bộ ngành và các thành phố lớn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế về xu thế phát triển đô thị thông minh, mô hình thành công, giải pháp thực tiễn, phân bổ nguồn lực có hiệu quả, thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư để triển khai hiệu quả Quyết định của Thủ tướng và Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về đô thị thông minh.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết thêm: Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT, ngay trong năm 2019, để phần nào chuẩn hóa tiến trình triển khai, giúp các địa phương tiết kiệm nguồn lực, đi đúng hướng ngay từ đầu, Bộ TT&TT đã ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam, bao gồm: Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh phiên bản 1.0 và Bộ chỉ số đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 phiên bản 1.0.

Để làm tốt việc phát triển đô thị thông minh một cách bền vững, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị các địa phương trong quá trình tổ chức, triển khai và vận hành dịch vụ đô thị thông minh cần lưu ý những yếu tố như: Sự quản lý và điều hành tập trung; Hạ tầng dùng chung; Cơ sở dữ liệu tập trung; Bảo đảm gắn kết giữa phát triển dịch vụ đô thị thông minh với xây dựng chính quyền điện tử; Các dịch vụ đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm.

Đặc biệt các Sở TT&TT cần đóng vai trò quan trọng trong xây dựng đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh, làm đầu mối tổ chức triển khai đề án và quản lý, duy trì vận hành Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng đề nghị các thành phố nghiên cứu, áp dụng các văn bản hướng dẫn của Bộ và sớm có phản hồi về các khó khăn, vướng mắc, những mặt được và chưa được trong quá trình triển khai để Bộ TT&TT tiếp tục hoàn thiện các hướng dẫn này.

Thứ trưởng cũng khẳng định: Với vai trò dẫn dắt và định hướng về ICT trong phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, Bộ TT&TT cam kết phối hợp chặt chẽ và đồng hành với các địa phương để cùng nghiên cứu, xây dựng giải pháp hiệu quả nhất trong tổ chức triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu về phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam.