Thử nghiệm thành công lái xe điều khiển từ khoảng cách 50km tại châu Âu

VietTimes -- Chiếc xe được điều khiển từ xa ở khoảng cách 50 km và chỉ có độ lệch phanh 6 cm khi nó chạy với vận tốc khoảng 20 km/giờ trên một hệ thống mạng tổng thể với độ trễ thấp hơn 10 milli giây (ms) và độ trễ của giao diện vô tuyến thấp hơn 1ms.

Ảnh chụp tại cuộc thực nghiệm. Ảnh: Vodafone

Ảnh chụp tại cuộc thực nghiệm. Ảnh: Vodafone

Tại Diễn đàn Băng rộng Di động Toàn cầu 2017, Huawei và Vodafone lần đầu tiên ở châu Âu đã trình diễn cách một nhà mạng sử dụng công nghệ 5G tiền tiêu chuẩn (pre-standard 5G) để điều khiển một chiếc xe hơi từ xa.

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện cùng với sự hợp tác của Trung tâm Sáng tạo 5G (5GIC) tại Đại học Surrey và Đại học Kỹ thuật Munich (TUM). Trong cuộc trình diễn công nghệ 5G tiền tiêu chuẩn này, chiếc xe hơi đậu tại khuôn viên trường Đại học Surrey và được điều khiển từ trung tâm ExCel của London bằng cách sử dụng một kết nối được mã hóa đầy đủ.

5G có thể được sử dụng trong tương lai bởi hệ thống liên lạc chuẩn mực qua các kênh được mã hóa đầy đủ để điều khiển các máy móc hoạt động từ xa trong những môi trường khắc nghiệt hoặc nguy hiểm như các khu khai thác mỏ và bãi rác thải. Nó cũng có thể được sử dụng cho việc kiểm soát khẩn cấp các loại xe tự hành. 

Từ cuộc thực nghiệm này, các chuyên gia đánh giá, tiêu chuẩn 5G gần ở ngưỡng hoàn thành và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ ở những năng lực quan trọng như độ trễ thấp và độ tin cậy cao. Cuộc trình diễn sáng tạo này cho thấy một tương lai thú vị, tăng cường vai trò của 5G trong việc cung cấp băng thông rộng di động mạnh mẽ hơn nữa.