Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Năm nay sẽ xử lý ít nhất 6-8 ngân hàng”

Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã cho biết như vậy trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 17/2.

Ông Nguyễn Văn Bình

Ông Nguyễn Văn Bình

Năm 2015 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu điều hành tỷ giá không quá 2%. Tuy nhiên vẫn còn ý kiến băn khoăn liệu mục tiêu này có khả thi không khi ngay từ đầu năm NHNN đã tăng tỷ giá lên 1%?

Dự báo và định hướng ổn định tỷ giá với mức điều chỉnh không quá 2% là khả thi. Nhìn lại 2014 mặc dù đặt mục tiêu không quá 2% nhưng thực tế chỉ có 1%. Mặt khách quan, đáng ra tháng 11/2014 nên điều chỉnh tỷ giá lên 1% nhưng đã không điều chỉnh. Nếu điều chỉnh vào lúc đó sẽ gây ra bị động cho doanh nghiệp vì họ đã có kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm, những tháng cuối chốt lại kết quả kinh doanh nếu điều chỉnh doanh nghiệp nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng đến lợi tức của họ.

Sang năm nay ngay từ đầu năm NHNN đã điều chỉnh tỷ giá để các doanh nghiệp xuất khẩu thấy được hỗ trợ từ đầu năm trong khi doanh nghiệp nhập khẩu thấy được mặt bằng tỷ giá.
 
Năm 2015, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13-14% có khả thi hay không?Lãi suất liệu có điều hành giảm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hay không, thưa Thống đốc?

Về cơ bản sẽ giữ mặt bằng lãi suất cơ bản như hiện nay. Nếu điều kiện thuận lợi hơn sẽ cố gắng điều chỉnh lãi suất cho vay trung và dài hạn để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong điều kiện cần thiết hỗ trợ tăng trưởng nếu giá dầu có biến động bất lợi ảnh hưởng đến tăng trưởng, chúng tôi sẽ điều chỉnh chỉ tiêu 15-17%, đảm bảo làm sao cho nền kinh tế vẫn phát triển ở mức trên 6,2%.

Một số chuyên gia đánh giá công tác xử lý nợ xấu đã thực hiện theo đúng kế hoạch nhưng vấn đề xử lý nợ xấu vẫn là vấn đề lớn. Vậy năm nay nợ xấu sẽ được thực hiện quyết liệu như thế nào để đưa nợ xấu xuống dưới ngưỡng 3%?

Phân tích những giải pháp và thực trạng của hệ thống ngân hàng chúng tôi cho rằng mục tiêu này là khả thi nhưng phải hết sức cố gắng. 

Thứ hai, chúng tôi nâng cao thêm vị thế và khả năng hoạt động của VAMC. Đến giờ phút này chúng tôi đã trình Chính phủ và hy vọng ngay sau Tết Nguyên đán Chính phủ sẽ ban hành Nghị định mới sửa Nghị định 53 về chức năng nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của VAMC, sẽ tạo điều kiện thông thoáng hơn cho hoạt động của VAMC. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Song song với việc xử lý nợ xấu quá trình tái cơ cấu ngân hàng diễn ra quyết liệt. Ví dụ đơn cử việc NHNN mua cổ phần của Ngân hàng Xây dựng với giá 0 đồng/cổ phiếu. Năm 2015 công tác tái cơ cấu, xử lý nợ xấu sẽ theo hướng nào?

Từ 2011-2015 chúng ta mới chỉ tập trung xử lý những ngân hàng yếu kém nhất nhưng sang giai đoạn 2 chúng ta làm đồng bộ và toàn diện hơn, không chỉ ngân hàng yếu kém mà kể cả những ngân hàng tốt cũng phải tái cơ cấu đề vững chắc hơn.

Đến nay tình hình có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, năng lực của NHNN và nhà nước ta nâng lên nhiều, chúng ta có đủ sức để xử lý mạnh mẽ và quyết liệt. 

Thậm chí có thể mua lại ngân hàng với giá 0 đồng. Điều này phù hợp với pháp luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế, khi các cổ đông dùng hết vốn của mình thậm chí dùng cả vốn xã hội, cổ đông đó phải ra đi và nhà nước phải tiếp quản lại giữ ổn định hệ thống và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. 

Không chỉ Ngân hàng Xây dựng, sẽ còn những ngân hàng nữa xử lý như vậy trong thời gian tới. Trong năm nay sẽ xử lý ít nhất 6-8 ngân hàng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Bizlive