Thống đốc: Ngân hàng lớn phải nhận ngân hàng nhỏ

Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngân hàng Vietcombank tổ chức ngày 16/1 tại Hà Nội.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình
Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện tái cơ cấu đã đi qua giai đoạn 1 nhưng chỉ là dừng ở xử lý những ngân hàng yếu kém nhất trong  hệ thống. Giai đoạn 2 sẽ có những tổ chức tín dụng mạnh hơn và thông qua đó để xử lý ngân hàng yếu tiếp như ngân hàng lớn phải nhận ngân hàng nhỏ; hoặc có những tổ chức tín dụng sẽ do NHNN trực tiếp xử lý. “Việc tái cơ cấu hợp nhất ngân hàng, NHNN sẽ triển khai quyết liệt trong 6 tháng đầu năm 2015; 6 tháng còn lại sẽ triển khai tiếp", ông Bình nhấn mạnh.

Trước tâm lý e ngại của các NHTM lớn không muốn nhận các ngân hàng yếu kém về một nhà, Thống đốc đứng ra cam kết: “Tôi xin khẳng định tham gia đợt này các NHTM lớn kể cả Vietcombank không mất mát gì.  Các ngân hàng chỉ phải bỏ công sức, uy  tín, kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo; còn cơ chế chính sách, NHNN sẽ nghiên cứu để  làm sao các NHTM không bị thua thiệt”.

Cũng tại hội nghị, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ  tịch HĐQT Vietcombank cho biết, năm 2014 Vietcombank đạt lãi trước thuế 5.680 tỷ đồng (vượt 2% kế hoạch đề ra); thu hồi được hơn 1.900 tỷ đồng từ nợ khó đòi; nợ xấu giảm mạnh xuống còn 2,26%.

Nhìn nhận về hoạt động, Thống đốc nhận xét: 'Vietcombank mọi chỉ số đều lành mạnh; nhưng nếu không hoàn thiện, đổi mới thì sẽ có những trì trệ nhất định kìm hãm Vietcombank phát triển trong tương lai. Muốn trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, Vietcombank không còn con đường nào khác là phải tham gia quá trình sáp nhập, tái cơ cấu cùng với NHNN'.

Theo Báo Tiền Phong