Thông báo khẩn tìm người đến 2 quán cơm ở TP.HCM có bệnh nhân COVID-19 ghé qua

VietTimes – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM ) ra thông báo khẩn, về việc BN2014 từng đến tại 2 quán cơm trên địa bàn quận Tân Bình.

Thông báo khẩn tìm người từng đến 2 quán cơm mà BN2014 từng ghé qua (Ảnh: Nhật Thịnh)

Thông báo khẩn tìm người từng đến 2 quán cơm mà BN2014 từng ghé qua (Ảnh: Nhật Thịnh)

Thông báo khẩn tìm người đến 2 quán cơm

CDD TP.HCM cho biết đã khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần tại thời điểm bệnh nhân (BN2014) tới hai quán cơm này. Các trường hợp tiếp xúc đã có xét nghiệm âm tính lần 1.

Tuy nhiên, để tránh bỏ sót các trường hợp từng đến các quán cơm này vào thời gian bệnh nhân từng đến, CDC TP.HCM đề nghị, người từng đến các địa điểm sau, khẩn trương đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế.

- Quán cơm gà Ngon, địa chỉ 10D Núi Thành, Phường 13, quận Tân Bình, trong thời gian từ ngày 1- 2/2

- Quán cơm Phương Linh, địa chỉ 10A Ấp Bắc, Phường 13, quận Tân Bình, trong thời gian từ ngày 1-2/2

Theo thông báo, BN2014 là ca bệnh có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó được ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thông báo khẩn tìm người đến 2 quán cơm ở TP.HCM có bệnh nhân COVID-19 ghé qua ảnh 1

Tại cuộc họp giao ban sáng 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM khẳng định, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và ghi nhận thành phố đang tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm.

Xét nghiệm một số lượng khổng lồ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Tính đến thời điểm sáng 15/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát với 35 ca bệnh được ghi nhận. Quan trọng nhất là mở rộng hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát COVID-19 tại các địa điểm có nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, bến xe, nhà trọ…; Đã điều tra và truy tìm khởi nguồn của COVID-19 tại TP.HCM vừa trên mặt lý thuyết và cả các bằng chứng dịch tễ thực tiễn giúp TP.HCM dễ dàng hơn trong công tác truy vết, phòng, chống dịch bệnh; Triển khai rà soát cộng đồng với hơn 6000 mẫu theo đúng tinh thần, phương châm thần tốc, không để chờ kết quả xét nghiệm qua ngày; đã thăm làm việc với các đơn vị phòng, chống COVID-19 tại TP.HCM”.

Thông báo khẩn tìm người đến 2 quán cơm ở TP.HCM có bệnh nhân COVID-19 ghé qua ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc họp sáng 15/2

Thông tin thêm về tình hình dịch tễ tại TP.HCM, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Tổ phó Tổ thường trực đặc biệt cho biết: “Tại TP.HCM phát hiện 10 ca dương tính tại sân bay Tân Sơn Nhất (08 ca là đội bốc xếp và 02 ca đội giám sát), 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát); Tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40.000, các kết quả đều âm tính ngoại trừ 1 trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người nhà (2 trường hợp bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây); 2939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính; hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13h30 chiều 30 tết và trong vòng 3 ngày với hơn 6500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Tính đến sáng 15/2 các kết quả đều âm tính (còn một số mẫu chưa có kết quả. Trước đó ngày 09/02/2021 (tức 29 tết Âm lịch), ngay sau buổi làm việc đầu tiên của Tổ thường trực đặc biệt, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm kháng thể của các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã được thực hiện và triển khai nhanh chóng, ngay 14h00 gần 600 mẫu máu đã được lấy, kết quả xét nghiệm được đưa ra vào chiều tối cùng ngày với sự huy động tổng lực từ Viện Pasteur cũng như từ các đơn vị Viện, Bệnh viện,…”.

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết: “Nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16-17/01 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm). Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác. Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn”.