Thiết lập máy tính tự động vô hiệu hóa Wi-Fi khi vào mạng LAN

Khi sử dụng cùng một đường truyền, tốc độ LAN luôn nhanh hơn so với Wi-Fi, do đó bạn hãy để Windows luôn nắm điều này và chỉ chọn sử dụng LAN khi cả hai kết nối đều được dùng.
Mạng có dây luôn cung cấp tốc độ truy cập nhanh hơn so với Wi-Fi
Mạng có dây luôn cung cấp tốc độ truy cập nhanh hơn so với Wi-Fi
Mạng có dây luôn cung cấp tốc độ truy cập nhanh hơn so với Wi-Fi
Ngoài kết nối Wi-Fi tích hợp, hầu hết các máy tính xách tay đều có thể kết nối internet với mạng dây thông qua cổng LAN vốn cung cấp tốc độ trên một đường truyền nhanh hơn nhiều. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ không muốn sử dụng Wi-Fi khi đang có kết nối LAN để ảnh hưởng đến tốc độ truy cập mạng. Đó là chưa kể sử dụng LAN sẽ giúp tiết kiệm pin hơn nhiều so với Wi-Fi. Nếu đang sử dụng Windows, bạn có thể áp dụng những thủ thuật sau để cho máy tính tự động ưu ái mạng LAN so với Wi-Fi.
Điều chỉnh trong Windows
Để Windows tự động tắt Wi-Fi khi kết nối với LAN, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi thuộc tính của card mạng Wi-Fi bằng cách tìm kiếm Control Panel trong menu Start và mở nó.
Trong Control Panel, đảm bảo rằng View được đặt thành Category và nhấp vào liên kết View network status and tasks trong phần Network and Internet.
Thiết lập máy tính tự động vô hiệu hóa Wi-Fi khi vào mạng LAN - ảnh 1
Chọn View network status and tasks trong cửa sổ Control Panel
Giả sử bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi, hãy nhấp vào liên kết Wi-Fi trong phần View your active networks. Còn nếu kết nối với mạng có dây, hãy nhấp vào liên kết Change adapter settings ở bảng điều khiển bên trái, sau đó nhấp vào bộ điều hợp Wi-Fi và chọn Status.
Ở cửa sổ Status, bấm vào nút Properties. Hành động này sẽ mở cửa sổ thuộc tính Wi-Fi. Tại đây hãy nhấn vào nút Properties.
Trong cửa sổ này điều hướng đến tab Advanced và chọn tùy chọn Disable Upon Wired Connect. Ở phía bên phải chọn Enabled từ trình đơn thả xuống bên dưới phần Property. Click vào nút OK để lưu thay đổi.
Thiết lập máy tính tự động vô hiệu hóa Wi-Fi khi vào mạng LAN - ảnh 2
Thiết lập cấu hình cho mạng kết nối trong hệ thống
Lưu ý: Nếu bạn không thể thấy tùy chọn Disable Upon Wired Connect trong tab Advanced, điều đó có nghĩa thẻ Wi-Fi của bạn không hỗ trợ tính năng này. Lúc này hãy thực hiện theo phương pháp dưới.
Điều chỉnh bằng phần mềm
Nếu card mạng không dây không có tùy chọn tự động vô hiệu hóa Wi-Fi, bạn có thể sử dụng phần mềm gọi là WirelessAutoSwitch. Tuy nhiên, nó không phải miễn phí mà bạn phải thanh toán số tiền khoảng 180.000 đồng.
Điểm nhấn của WirelessAutoSwitch là dễ sử dụng. Chỉ cần cài đặt phần mềm và tương tác là xong. Khi kết nối với cáp Ethernet, Wi-Fi sẽ bị tắt. Ngay sau khi ngắt kết nối cáp Ethernet, Wi-Fi sẽ được tự động kích hoạt và Windows có thể kết nối với mạng không dây có sẵn.
Trong trường hợp tìm một giải pháp thay thế miễn phí, bạn có thể sử dụng thử WLAN Manager. Vấn đề là nó đã không được cập nhật trong thời gian hơn 2 năm vì vậy có thể không làm việc với một số card mạng.
Thiết lập máy tính tự động vô hiệu hóa Wi-Fi khi vào mạng LAN - ảnh 3
Khai thác WLAN Manager bằng cách tương tác với cửa sổ PowerShell
Sau khi tải về tập tin zip của WLAN Manager, bạn hãy trích xuất nó ra thư mục riêng. Sau đó gõ PowerShell vào ô tìm kiếm của Windows và chạy nó dưới quyền quản trị. Tại cửa sổ PowerShell, hãy điều hướng đến thư mục được giải nén. Trước khi chạy tập lệnh, bạn cần phải có quyền thích hợp bằng cách sử dụng dòng lệnh Set-ExecutionPolicy RemoteSigned. Khi được nhắc, gõ A và nhấn nút Enter để xác nhận hành động.
Bây giờ thực hiện lệnh .\WLANManager.ps1 -Install:System để tạo ra một tác vụ theo lịch trình có thể vô hiệu hóa Wi-Fi khi bạn kết nối với mạng dây. Giống với WirelessAutoSwitch, Wi-Fi sẽ tự động được bật khi bạn ngắt kết nối với cáp Ethernet.
Nếu tập lệnh không hoạt động như dự định, hãy sử dụng lệnh.\WLANManager.ps1 -Remove:System để gỡ cài đặt WLAN Manager.
Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/thiet-lap-may-tinh-tu-dong-vo-hieu-hoa-wifi-khi-vao-mang-lan-903739.html