Thị trường ô tô tháng Ngâu: Người xem thì nhiều, kẻ mua thì ít

Do tâm lý người tiêu dùng không muốn mua sắm trong tháng 7 âm lịch (tháng Ngâu) nên dù các đại lý ô tô có nhiều ưu đãi nhưng người mua vẫn thờ ơ.
Lượng khách tìm đến showroom vẫn có nhưng chủ yếu là đi tham khảo thông tin và giá xe.
Lượng khách tìm đến showroom vẫn có nhưng chủ yếu là đi tham khảo thông tin và giá xe.

Người xem thì nhiều, kẻ mua thì ít

Theo khảo sát của PV trên thị trường, hầu hết các đại lý xe đều khá vắng vẻ, lượng người tìm đến các showroom xe từ đầu tháng 7 âm lịch đến nay không nhiều. Nếu có thì cũng chỉ là người đến tìm hiểu thông tin về các mẫu xe và giá bán, mức ưu đãi như thế nào.

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn – nhân viên kinh doanh của một đại lý ô tô Honda tại Hà Nội cho biết, so với những tháng trước, sang tháng 7 âm lịch doanh số tính đến thời điểm hiện tại giảm hơn rõ rệt. Số người mua thực sự tìm đến showroom chỉ bẳng một nửa so với tháng trước, còn chủ yếu là khách đến tham khảo.

“Theo quan niệm của người Việt, tháng 7 âm lịch mọi người thường kiêng làm việc lớn nên thị trường xe nói riêng cũng ảnh hưởng phần nào. Tuy nhiên, do nắm bắt được tâm lý đó của người tiêu dùng nên trong tháng 7 âm lịch, các đại lý xe luôn có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng ký hợp đồng và mua xe trong thời gian này.

Vì vậy, với những người quen, tôi luôn khuyên họ nên mua xe vào dịp này để tận dụng các chính sách ưu đãi tốt nhất, giá xe lại dễ dàng thương lượng hơn...” – anh Tuấn chia sẻ.

Cũng giống anh Tuấn, anh Nguyễn Văn Hùng – nhân viên kinh doanh của một đại lý Ford ở Hà Nội chia sẻ, dù giá nhiều mẫu giảm cả vài chục triệu đồng nhưng khách hàng vẫn thờ ơ.

“Như tháng trước, đến tầm này tôi đã chốt được gần 10 đơn hàng đặt cọc xe, nhưng tháng này mới chỉ được 2 chiếc. Khách đến showroom xem xe vẫn có nhưng để vào cọc và đặt xe thì rất ít, tôi hỏi thì khách đều trả lời lấp lửng hoặc nói ‘sang tháng anh mới lấy xe’” – anh Hùng cho biết.

Anh Nguyễn Bá Hùng ở Hoàng Mai, Hà Nội – người vừa ký hợp đồng mua chiếc Honda CR-V cho biết, tháng 7 âm lịch theo quan điểm của nhiều người thì là không tốt cho các việc lớn, nhưng với anh đây là thời điểm tốt nếu ai có ý định mua xe thực sự. Vì không chỉ nhận được chính sách chăm sóc tốt mà còn hưởng nhiều ưu đãi, giá lại giảm dễ thỏa thuận.

Hiện Honda CR-V được nhiều đại lý giảm giá từ 30 - 50 triệu đồng tùy từng phiên bản và tặng kèm phụ kiện
Hiện Honda CR-V được nhiều đại lý giảm giá từ 30 - 50 triệu đồng tùy từng phiên bản và tặng kèm phụ kiện

“Tôi mua chiếc Honda CR-V ở thời điểm này vừa được giảm mấy chục triệu đồng lại được tặng gói phụ kiện lên đến hơn 70 triệu đồng... Đây là mức ưu đãi quá hợp lý nên tôi quyết định ký luôn hợp đồng và đợi cuối tháng nhận xe” – anh Nguyễn Bà Hùng chia sẻ.

Theo anh Nguyễn Mạnh Cường – chủ showroom ô tô  Mạnh Cường trên đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội), người có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh xe chia sẻ, nếu ai thực sự có nhu cầu mua xe thì nên chọn những thời điểm các hãng hay đại lý đưa ra nhiều ưu đãi, chính sách tốt. Nên tránh thời điểm xe vừa giới thiệu hay dịp lễ Tết vì những lúc đó khách dễ bị ép phải mua thêm phụ kiên hay bán “kênh” giá.

Giảm giá sâu để hút khách

Nhận định trước được việc trong tháng 7 âm lịch sẽ ít người mua xe nên nhiều hãng và đại lý đã tung ra các chương trình ưu đãi hay giảm giá lên tới cả trăm triệu đồng để thu hút khách hàng.

Cụ thể, trong tháng 8/2019, Hyundai Grand i10 đang nhận được mức giảm cao nhất gần 30 triệu đồng tùy từng phiên bản. Trong đó, mức giảm cao nhất - 28 triệu đồng dành cho phiên bản sedan 1.2 MT và thấp nhất (6 triệu đồng) dành cho phiên bản 1.2 MT base CKD 2018.

Hyundai i10 đang có mức giảm từ 6 - 30 triệu đồng tùy phiên bản, đại lý
Hyundai i10 đang có mức giảm từ 6 - 30 triệu đồng tùy phiên bản, đại lý

Một mẫu xe khác là Hyundai Elantra cũng nhận được mức giảm giá dao động từ 15 - 25 triệu đồng tùy phiên bản. Trong đó, bản 1.6 MT có mức giảm 15 triệu đồng, bản 1.6 AT và Sport 1.6T GDI được giảm giá 24 triệu đồng. Riêng phiên bản 2.0 AT được nhiều nhất - 25 triệu đồng.

Hay mẫu Hyundai Accent – luôn đứng trong Top đầu những mẫu xe bán chạy hàng tháng cũng được đại lý điều chỉnh giảm giá bán từ 2 - 3 triệu đồng tùy phiên bản.

Không chỉ có các mẫu xe của Hàn Quốc nhận được mức ưu đãi trong tháng 7 âm lịch mà nhiều mẫu xe bán chạy của các thương hiệu Nhật Bản cũng áp dụng.

Toyota Vios có mức giảm từ 20 - 25 triệu đồng
Toyota Vios có mức giảm từ 20 - 25 triệu đồng

Đơn cử như, mẫu xe luôn đứng đầu danh sách các xe bán chạy nhất hàng tháng - Toyota Vios cũng được giảm từ 20 - 25 triệu đồng tùy thuộc theo từng phiên bản và đại lý. Sau khi giảm, giá Toyota Vios còn 465 triệu đồng đối với phiên bản E MT; phiên bản 1.5E CVT có giá 515 triệu đồng và Toyota Vios 1.5G CVT có giá 545 triệu đồng. Ngoài ra, một số đại lý còn tặng kèm phụ kiện đối với khách mua Vios bên cạnh việc giảm giá.

Toyota là Wigo cũng giảm giá từ 35 - 40 triệu đồng tùy theo từng phiên bản và đại lý.  Với mức giảm này, Wigo MT giảm từ 345 triệu đồng xuống còn 310 - 315 triệu đồng. Trong khi đó, Toyota Wigo AT giảm tới 40 triệu, xuống còn 365 triệu đồng.

Trong tháng 8, một mẫu xe khách cũng mang thương hiệu Nhật Bản là Honda CR-V cũng được giảm từ 35 - 50 triệu đồng tùy từng phiên bản và đại lý. Trong khi đó, mẫu xe ăn khách Honda City cũng được giảm 35 triệu đồng.

Theo VOV

https://vov.vn/oto-xe-may/oto/thi-truong-o-to-thang-ngau-nguoi-xem-thi-nhieu-ke-mua-thi-it-947409.vov