Thị trường căn hộ sẽ thiết lập mức giá mới?

Lượng giao dịch thị trường căn hộ quý I/2015 được xác định tăng vượt bậc so với trước đó. Điều này liệu có làm căn hộ tăng giá bán?
Thị trường căn hộ sẽ thiết lập mức giá mới?

Trong báo cáo mới đây của một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, lượng giao dịch căn hộ thành công trong quý I/2015 tại TP.HCM đã tăng hơn 130% so với cùng kỳ năm trước với hơn 5.000 căn được cung ứng ra thị trường trong thời điểm này.

Cung dồi dào, cầu được cải thiện, hàng loạt dự án mới được giới thiệu ra thị trường, nhiều dự án có giá bán hợp lý, vị trí đẹp vẫn có sức hút nhất định với khách hàng. Nhưng liệu có quá sớm để đưa ra nhận định thị trường đã hồi phục thực sự, giá bất động sản bắt đầu tăng trên diện rộng?

Giám đốc kinh doanh một công ty bất động sản trên địa bàn TP.HCM cho rằng, việc có tăng giá hay không cần phải xem xét một cách nghiêm túc, không phải cứ thị trường rôm rả lại đôi chút là đồng nghĩa với giá tăng, chủ đầu tư có cơ sở để thổi giá. Thời buổi này làm "chiêu" là không ổn vì khách hàng đã quá tỉnh táo.

Dẫu rằng trên thực tế, có những dự án vị trí khá đẹp, giá mỗi mét vuông căn hộ (cùng diện tích) giữa hai giai đoạn triển khai chênh lệch nhau vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng nhưng đó chỉ là bề nổi vì giai đoạn sau có thể tập trung nhiều tiện ích hơn, khắc phục được những khuyết điểm về thi công, thiết kế của giai đoạn đầu, hoặc chủ đầu tư để "đất" cho nhà đầu tư thứ cấp trước đó kiếm khoảng chênh nhất định về mặt lợi tức.

Hơn nữa, cũng có tình trạng giá bán căn hộ tăng so với thời điểm thị trường còn ảm đạm nhưng đó là với dự án đã đạt được tiến độ nhất định (sắp giao nhà) hoặc hoàn thiện. Song, bên trong chuyện này là chủ đầu tư sẽ đưa ra các chính sách bán hàng linh hoạt, kèm chiết khấu, quà tặng, trả chậm không lãi suất..., cho nên nói tăng nhưng thực chất "trừ qua, cấn lại" là vẫn giữ nguyên giá cũ.

Vấn đề ở đây là bên bán đã tạo được tác động tâm lý, cảm giác "được nhiều hơn mất" đối với người mua. Điều này khó xảy ra khi thị trường ở thời điểm 2007 - đầu 2008.

Đó là chưa nói đến mức độ cạnh tranh của thị trường căn hộ tại TP.HCM đang diễn ra khốc liệt, nguồn cung có ở khắp từ đông sang tây, từ nội thành đến khu vực ngoại thành nên việc tăng giá đột ngột hay để xảy ra hiện tượng làm giá chỉ khiến sản phẩm bị ách tắc đầu ra.

Bởi, người mua có quá nhiều lựa chọn và thông tin hiện nay cũng dễ tiếp cận nên chỉ một động thái tăng giá chút ít từ chủ đầu tư cũng làm họ đắn đo, chuyển hướng.

Theo DNSG