Thị trường bất động sản: Cung khủng có lo "bội thực" hay "bong bóng"?

Nhu cầu mua căn hộ hiện đang tăng trên mọi phân khúc. Với lượng cung căn hộ khá “khủng” thời gian gần đây, nhiều lo ngại thị trường sẽ “bội thực”, nhưng theo nhận định của chuyên gia thì vẫn chưa đến lúc lo dư cung hay bong bóng…
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tháng 7/2015, nhu cầu về bất động sản trực tuyến tăng 74% trong khi tổng nguồn cung thị trường trực tuyến chỉ tăng 17% so với tháng 6/2015. Đó là thông tin mà trang thông tin bất động sản MuaBanNhaDat vừa công bố.

Theo đối tác nghiên cứu của đơn vị này là Savills thì việc phát triển dự án mới với chủ đầu tư uy tín và sự hồi phục kinh tế đã thúc đẩy lượng giao dịch và cải thiện lòng tin của người mua nhà.

“Các dự án mới với tiêu chuẩn phát triển cao đã góp phần cải thiện niềm tin người mua nhà ở trong thời điểm này, qua đó nâng đỡ sức cầu ở tất cả các loại hình bất động sản đi lên”, Savills cho biết.

Cụ thể, thị trường BĐS tháng 7 chứng kiến sự sôi động ở cả loại hình nhà phố, căn hộ và đất bán. Theo đó, nhu cầu về mảng nhà phố tăng 65% từ 1.873 điểm lên 3.097 điểm, nhu cầu về mảng căn hộ tăng 148% từ 517 điểm lên 1.281 điểm và nhu cầu loại hình đất bán tăng 413 điểm so với tháng 6, tương đương 49%.

Thị trường bất động sản: Cung khủng có lo "bội thực" hay "bong bóng"? ảnh 1
Theo chuyên gia nhận đinh, chưa đến lúc lo thị trường bất động sản dư cung hay bong bóng.

Sau khi thị trường đón nhận lượng cung khá lớn trong quý 2/2015, trong tháng 7/2015, nguồn cung bất động sản trực tuyến loại hình nhà phố và căn hộ chỉ tăng nhẹ so với tháng 6, cụ thể nguồn cung nhà phố tăng 13% và nguồn cung căn hộ tăng 10%. Trong khi đó, nguồn cung loại hình đất nền tăng 36 điểm tương đương 29% so với tháng 6 khiến đất nền trở thành loại hình bất động sản có nguồn cung tăng cao nhất trong tháng 7.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE cho rằng nguồn cung vẫn trong xu hướng tăng từ cuối năm ngoái tới nay, ăn theo đà khởi sắc trở lại của toàn thị trường bất động sản.

“Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra là liệu có dư cung, nhất là mảng căn hộ, hay không? Câu hỏi này không thừa song hiện tại, nỗi lo ấy chưa đáng kể. Các chủ đầu tư bất động sản vẫn đang tận hưởng những ngày tháng bán hàng khởi sắc, họ hài lòng cả về số lượng bán ra lẫn giá bán hiện tại”, ông Marc Townsend nhận định.

Cũng theo vị này: “Trong ngắn hạn, chưa thấy nguy cơ dư cung căn hộ và rộng hơn là nguy cơ bong bóng bất động sản như một số người bắt đầu lo ngại gần đây”.

Báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành về sự quan ngại bong bóng bất động sản quay trở lại, CHủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nhận định: Chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2015 và có thể cả năm 2016.

“Bởi lẽ, nền kinh tế nước ta chỉ mới đang trên đà hồi phục, tăng trưởng tín dụng năm 2013 ở mức 12,51%, năm 2014 ở mức 12,62%, dự kiến năm 2015 cũng chỉ ở mức khoảng 16%, trong lúc mức tăng trưởng tín dụng năm 2007 là năm đỉnh điểm của "bong bóng" bất động sản lên đến 37,80%. Hơn nữa, giao dịch bất động sản hiện vẫn đang diễn ra bình thường, hưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường bất động sản”, ông Châu dẫn chứng.

Theo ghi nhận trên thị trường của MuaBanNhaDat, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp tục dẫn đầu cả về nguồn cung và nhu cầu căn hộ trực tuyến và quận Nam Từ Liêm thay thế quận Cầu Giấy trong danh sách top 5 quận có nhu cầu căn hộ cao nhất trong tháng 7/2015.

Đồng thời, kể từ đầu năm 2015, thị trường Hà Nội ít có các dự án mới được triển khai. Thay vào đó là rất nhiều dự án cũ được thay tên đổi chủ và tái khởi động trở lại. Những dự án này hầu hết đều thuộc phân khúc trung hoặc cao cấp và tập trung chủ yếu tại các quận như Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân như Parkview Resident, Discovery Complex, Trang An Complex, Sun Square, Goldmark City, New Horizon, The Capital Garden, dự án Nghĩa Đô…

Những dự án này đã góp phần khiến nguồn cung tại các khu vực này luôn cao vượt trội so với các khu vực còn lại. Riêng tại địa bàn quận Hai Bà Trưng, giai đoạn 2 của dự án Times City, Hòa Binh Green City cũng đã cung cấp ra thị trường một nguồn cung không nhỏ và điều này góp phần giúp Hai Bà Trưng lọt vào top những quận có nguồn cung lớn nhất thị trường.

Riêng quận Hoàng Mai sở dĩ liên tục dẫn đầu nguồn cung và cầu căn hộ trực tuyến trong nhiều tháng là nhờ những dự án căn hộ giá rẻ hiếm hoi đang triển khai, trong khi nhu cầu thực tế vẫn rất cao.

Trong khi đó, quận Long Biên, Ba Đình và Đống Đa lại là những quận có giao dịch trầm lắng nhất, bởi lượng cung trên thị trường sơ cấp khá hạn chế, ngoài ra, tốc độ đô thị hóa tại quận Long Biên vẫn tương đối chậm so với các quận khác. Trong khi đó, quận Ba Đình và Đống Đa tập trung chủ yếu các căn hộ cao cấp với mức giá khá cao.

Ông Tô Chí Công, Tổng giám đốc sàn giao dịch bất động sản Châu Á cho biết: Nhu cầu mua căn hộ hiện đang tăng trên mọi phân khúc, nhưng nhu cầu lớn nhất vẫn thuộc phân khúc trung bình với các căn hộ có giá bán dưới 2 tỷ đồng. Tại Hà Nội, các dự án thuộc phân khúc trung bình chủ yếu tập trung tại khu vực Đông-Nam thành phố và các vùng phụ cận, cụ thể là quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì… Trong khi đó, các dự án cao cấp lại tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Theo Infonet