Tính năng SOS trên iPhone 14 đã cứu mạng một người đàn ông bị mắc kẹt ở Alaska

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với việc ra mắt iOS 16.1, Apple đã triển khai tính năng gọi SOS khẩn cấp qua vệ tinh mà không cần kết nối di động hoặc Wi-Fi.
Tính năng SOS trên iPhone 14 đã cứu mạng một người đàn ông bị mắc kẹt ở Alaska (Ảnh: Mac Rumors)
Tính năng SOS trên iPhone 14 đã cứu mạng một người đàn ông bị mắc kẹt ở Alaska (Ảnh: Mac Rumors)

Với việc ra mắt iOS 16.1, Apple đã triển khai tính năng gọi SOS khẩn cấp qua vệ tinh, vốn được thiết kế để cho phép chủ sở hữu iPhone 14 liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp bằng kết nối vệ tinh khi không có kết nối di động hoặc Wi-Fi. Tính năng này gần đây đã được thực nghiệm ở Alaska, khi một người đàn ông bị mắc kẹt ở một vùng nông thôn.

Đầu giờ sáng ngày 1/12, Cảnh sát Bang Alaska nhận được thông báo cho biết, có một người đàn ông di chuyển bằng xe trượt tuyết từ Noorvik đến Kotzebue đã bị mắc kẹt. Người đàn ông đó đang ở 1 địa điểm xa xôi, lạnh giá, không có kết nối và anh đã kích hoạt tính năng Emergency SOS thông qua vệ tinh trên iPhone 14, nhằm thông báo cho các cơ quan chức năng về tình trạng khó khăn của mình.

Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp của Apple đã làm việc với các nhóm tìm kiếm và cứu nạn địa phương cũng như Điều phối viên Tìm kiếm và Cứu nạn Khu vực Tây Bắc Bắc Cực để cử những người tìm kiếm tình nguyện trực tiếp đến tọa độ GPS đã được chuyển tiếp đến Apple bằng chức năng khẩn cấp.

Người đàn ông này sau đó đã được giải cứu thành công và không có bất cứ vết thương nào nghiêm trọng. Khu vực người đàn ông bi mắc kẹt rất xa xôi và ở vùng rìa có kết nối vệ tinh. Apple cho biết, kết nối vệ tinh có thể không hoạt động ở những nơi trên vĩ độ 62°, chẳng hạn như các khu vực phía bắc của Canada và Alaska, và Noorvik cũng như Kotzebue gần với vĩ độ 69°.

Những người lính hỗ trợ giải cứu "rất ấn tượng với độ chính xác về dữ liệu vị trí mà Apple cung cấp".

Tính năng khẩn cấp SOS thông qua vệ tinh hiện đã khả dụng cho mọi người dùng iPhone và nó có thể được kích hoạt khi người dùng gặp tình huống khẩn cấp và không có kết nối Wi-Fi hay di động. Tính năng này sẽ được sử dụng miễn phí trong 2 năm và Apple vẫn chưa cung cấp chi tiết về mức chi phí trong tương lai.

Kết nối vệ tinh hiện mới chỉ khả dụng ở Bắc Mỹ và nó sẽ sớm được mở rộng sang Pháp, Đức, Ireland và Vương quốc Anh.

Theo Mac Rumors