Thêm một ông lớn nhảy vào thị trường xe tự lái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất xe tự lái Cruise và General Motors (GM) đã thông báo về việc hợp tác với Microsoft trong mục tiêu đẩy nhanh thương mại hóa xe tự lái.
Ảnh: Yahooo Finance
Ảnh: Yahooo Finance

Microsoft sẽ cùng với GM, Honda Motor và các nhà đầu tư khác đóng góp một khoản vốn cổ phần mới với giá trị hơn 2 tỷ USD vào Cruise, nâng mức định giá của công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco lên 30 tỷ USD, theo Reuters.

Cruise sẽ sử dụng nền tảng đám mây Azure của Microsoft để cung cấp công nghệ tự lái “trên quy mô lớn”, trong khi Microsoft sẽ dựa trên sự hợp tác với Cruise để mở rộng số lượng khách hàng trong lĩnh vực vận tải. GM cũng sẽ coi Microsoft là nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu của mình.

Cruise đang đầu tư vào rất nhiều dự án phụ thuộc vào đám mây để kết nối với hệ thống và khách hàng, trong đó có dự án Origin - tàu con thoi chạy bằng điện. Khoản đầu tư cổ phần trị giá 2 tỷ USD trên có thể giúp Cruise vượt qua đại dịch và cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Waymo.

Trong khi đó, khoản tiền này chỉ là một con số khá khiêm tốn đối với một ông lớn như Microsoft. Tuy nhiên, giá trị nó mang lại cũng không hề nhỏ. Sự hợp tác này có thể giúp công ty có một chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực xe tự lái cũng như tìm kiếm thêm khách hàng.

Cổ phiếu GM tiếp tục đà tăng trong thời gian gần đây, kết thúc phiên giao dịch ở mức 54,09 USD tại thị trường Mỹ hôm 19/1, tăng 8,2%. Khoản đầu tư mới cũng đã đưa Cruise lên vị trí hàng đầu trong các công ty phát triển công nghệ và phương tiện tự lái.

Theo Reuters, Yahoo Finance