Thêm 250 triệu USD rót vào VNLife - “kỳ lân” công nghệ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VNLife chính thức trở thành kỳ lân công nghệ thứ hai của Việt Nam sau VNG vào tháng 11.2020. Chưa đầy một năm sau, công ty cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số VNPay đã huy động thành công hơn 250 triệu USD.
Nguồn: VNLife
Nguồn: VNLife

Công ty cổ phần Tập đoàn Cuộc Sống Việt (VNLife), công ty công nghệ tiên phong trong lĩnh vực phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số Việt Nam, vừa huy động thành công hơn 250 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do General Atlantic và Dragoneer Investment dẫn dắt, theo tuyên bố chính thức ngày 30.7 của Quỹ Đầu tư General Atlantic

Theo thông tin của Tech in Asia, vòng gọi vốn này của VNLife còn có tham gia của PayPal Ventures và EDBI, cùng các nhà đầu tư hiện tại cho công ty là GIC và SoftBank Vision Fund 1.

Khoản đầu tư mới này đảm bảo vị thế kỳ lân công nghệ thứ hai (những công ty khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD) của VNLife tại Việt Nam, sau tập đoàn công nghệ VNG. Với số vốn mới này, VNPay vượt qua hầu hết các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán số về nguồn vốn bảo đảm, trong đó có Momo.

Vào năm 2019, VNLife được cho là nhận được 300 triệu USD từ Vision Fund của Softbank và GIC của Singapore. Tuy nhiên, công ty không chính thức công bố vòng gọi vốn vào thời điểm đó.

Đơn vị kinh doanh công nghệ tài chính chủ chốt của VNLife là VNPay – hệ thống đứng đằng sau các ứng dụng điện thoại của 22 ngân hàng, bao gồm những ngân hàng cho vay hàng đầu như Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV. Các ứng dụng này cho phép trên 15 triệu người dùng chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền vào điện thoại di động, đặt vé xe buýt và thậm chí là mua sắm hàng tạp hóa.

Công ty cũng vận hành VNPay-QR, một mạng lưới thanh toán tương tác không tiền mặt phục vụ 22 triệu người dùng tại hơn 150.000 điểm bán hàng. Ngoài ra công ty còn có các công ty con khác như VNTravel và một bộ phận bán lẻ mới nhằm giúp các doanh nghiệp số hóa các dịch vụ của mình.

Trong tuyên bố của mình, VNLife dự định sử dụng các nguồn vốn mới để tận dụng nhiều hơn các cơ hội thị trường rộng lớn mang lại khi Việt Nam ngày càng phát triển mạnh các lĩnh vực kinh tế số.

Bày tỏ tham vọng, giám đốc điều hành của VNLife Niraan De Silva, trong cuộc phỏng vấn với Tech in Asia vào năm ngoái cho biết công ty luôn nỗ lực để “vượt lên cả kỳ lân” sau vòng gọi vốn vào năm 2019 với sự tham gia của Softbank Vision Fund và Singapore’s GIC.

“VNLife đã thể hiện khả năng dẫn đầu thị trường ở các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, thanh toán và thương mại và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy số hóa và xây dựng các nền tảng hạ tầng số thiết yếu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam”, ông Sandeep Naik, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng đại điện của General Atlantic tại Ấn Độ & Đông Nam Á nhận xét về thành công của VNLife trong tuyên bố của Quỹ.

Đối thủ cạnh tranh của VNPay là MoMo cũng đã huy động vốn vòng D vào đầu năm nay và đã bỏ túi được khoảng 232,7 triệu USD cho đến nay, theo dữ liệu của Tech in Asia. Ngoài ra, MoMo gần đây cũng đã mua lại một công ty khởi nghiệp AI để tận dụng hơn nữa nguồn dữ liệu gồm 25 triệu người đăng ký.

Ước tính khoảng 70% dân số Việt Nam vẫn còn hạn chế hoặc không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Điều này có nghĩa là cánh cửa vẫn rộng mở cho những người chơi có thể đa dạng hóa các dịch vụ tài chính của mình và kiếm tiền từ kho dữ liệu người dùng một cách hiệu quả.

---------

Nguồn:

https://www.techinasia.com/vietnams-vnlife-raises-us250-million-series-led-general-atlantic-dragoneer

https://www.generalatlantic.com/media-article/vnlife-announces-series-b-funding-round-led-by-general-atlantic-and-dragoneer/