Thêm 2 ca dương tính liên quan bệnh nhân 243, Hà Nội phong tỏa Hạ Lôi

VietTimes -- Hiện có 2 trường hợp dương tính dương tính lần 1 có liên quan tới bệnh nhân 243, là hàng xóm và chị dâu - người có quan hệ mật thiết với gia đình bệnh nhân và có đi lại trong thời gian vừa qua. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND Huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi thuộc xã Mê Linh.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn phía trước ngôi nhà bệnh nhân 243. Ảnh: CDC Hà Nội.
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn phía trước ngôi nhà bệnh nhân 243. Ảnh: CDC Hà Nội.

Thông tin về 2 trường hợp dương tính lần 1 có liên quan ca bệnh 243 ở Mê Linh (Hà Nội) vừa được Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội, vừa diễn ra chiều nay (7/4).

Cũng theo Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, liên quan đến ca bệnh ở Mê Linh, đã phát hiện thêm cháu bé 4 tuổi bị sốt 38 độ. Được biết, cháu bé này thường xuyên được bệnh nhân 243 bế. Cháu bé hiện đã được lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển BV Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 để cách ly, điều trị. Trong hôm nay dự kiến sẽ có kết quả xét nghiệm.

Bệnh nhân số 243 di chuyển nhiều nơi, liên quan đến 6 trong số 9 xóm của xã Mê Linh, có nhiều nguy cơ gây lây nhiễm cao trong cộng đồng. Với lịch trình di chuyển phức tạp, sẽ có nhiều nguy cơ từ bệnh nhân này", Chủ tịch UBND xã Mê Linh (huyện Mê Linh) Đào Xuân Dũng nói.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh đề xuất thành phố Hà Nội cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi theo đúng quy định, để đảm bảo dịch không lây ra các xã lân cận, cách ly ngay mới có thể dập dịch kịp thời.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp. Ảnh: UBND TP. Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trong Công điện số 1 và số 2 của UBND thành phố đã thể hiện rõ, tất cả trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, có yếu tố lây lan dịch ra cộng đồng thì chính quyền địa phương phải lập tức ra quyết định cách ly. Với trường hợp bệnh nhân 243, hiện đã có thêm hai trường hợp tiếp xúc gần đã có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1.

"Vì thế, việc cách ly thôn Hạ Lôi lúc này cần phải được địa phương thực hiện ngay", ông Chung nói.