Thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19, Hà Nội đã có 13 ca nhiễm virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Tối nay (16/3), Bộ Y tế công bố thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam.
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy

Theo Bộ Y tế, báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đều là nữ sống ở Hà Nội.

Bệnh nhân 58 là nữ, 26 tuổi, sống ở phố Yên Thế, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 15/3.

Ngay sau khi bệnh nhân nhập cảnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 59 cũng là nữ, 30 tuổi, sống ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, là tiếp viên của chuyến bay trên chuyến bay từ Vương Quốc Anh về Việt Nam ngày 2/3 (chuyến bay này đã ghi nhận các trường hợp xác định mắc bệnh COVID-19 trước đó).

Ngày 14/3, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt.

Ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi ghi nhận thêm 2 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc bệnh tại TP. Hà Nội lên 13 ca, Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, để đánh giá tình hình dịch và đề xuất các biện pháp đáp ứng; điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường tại những nơi mà bệnh nhân lưu trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh.

Cùng với đó, tiếp tục thu dung, cách ly nghiêm ngặt và điều trị, quản lý kịp thời bệnh nhân, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế và người chăm sóc trường hợp bệnh, theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ y tế và người chăm sóc bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND TP.Hà Nội tổ chức điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả trường hợp tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hà Nội.