Thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

VietTimes -- Sáng nay (18/2),  2 bệnh nhân mắc COVID-19 chính thức được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).
Hai bệnh nhân được xuất viện sáng nay và các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Hai bệnh nhân được xuất viện sáng nay và các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy

Sau khi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng virus Corona mới.

Nam bệnh nhân P.V.C, 29 tuổi, ở tại Hợp Hòa – Tam Dương – Vĩnh Phúc. Vào viện: 26/01/2020. Bệnh nhân là người trong đoàn của Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, Hồ Bắc trong 2,5 tháng.

Trở về Việt Nam ngày 17/01/2020, bệnh nhân xuất hiện đau rát họng, ho từ 21/01/2020. Ngày 26/01, nam bệnh nhân còn sốt cao, đến khám và nhập viện tại khoa cấp cứu, được xác định dương tính với mẫu xét nghiệm lấy ngày 26/1.

Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, toàn trạng ổn định. Tuy nhiên xét nghiệm SARS-CoV 2 còn dương tính tiếp 2 lần ngày 7/2 và 9/2. Tiếp đó bệnh nhân được xét nghiệm 2 mẫu âm tính ngày 11 và 12/2. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày, sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân thứ hai tên là N. T. Y., nữ, 55 tuổi, ở tại Sơn Lôi – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc. Bệnh nhân nhập viện lúc 14h30 ngày 9/2. Tiền sử dịch tễ cho thấy, bệnh nhân tiếp xúc với người được xác định nhiễm COVID-19.

Ngày 30/1, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Đến ngày 5/2 bệnh nhân còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà. Đến ngày 9/2, bệnh nhân tiếp tục sốt, kèm thêm ho khan, chụp X-quang có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm COVID-19 và được chuyển bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bệnh nhân xét nghiệm các kết quả ngày 12/2 và 15/2 đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Các kết quả X-quang, xét nghiệm đều bình thường.

Hai bệnh nhân ở tại Tam Dương và Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bày tỏ sự biết ơn với các bác sĩ, các cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trước khi rời bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy.
Hai bệnh nhân ở tại Tam Dương và Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bày tỏ sự biết ơn với các bác sĩ, các cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trước khi rời bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy.

Theo Bộ Y tế, các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị sẽ được ra viện khi xét nghiệm cho kết quả âm tính ít nhất 2 lần. Kể từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc COVID-19 mới.

Trước đó, vào ngày 10/2, 3 bệnh nhân mắc COVID-19 đều là những công dân Việt Nam trong nhóm người Vũ Hán trở về hôm 17/1, được điều trị tại  Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã khỏi bệnh và được xuất viện. 

Theo TS. Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cả 3 bệnh nhân được xuất viện đều nằm trong đoàn 8 công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast đã trở về từ Vũ Hán ngày 17/1 và cùng sống tại Vĩnh Phúc. Trong đó có nữ bệnh nhân N.T.D, 23 tuổi ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là người đã lây bệnh cho mẹ, em gái, dì ruột và một người hàng xóm.

Sau nhiều ngày điều trị cách ly, các bệnh nhân này đều hết sốt, hết ho. Các mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 và lần 3 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Tính đến 8h30 ngày 18/2, trên toàn thế giới đã có 73.333 người mắc, 1.873 người tử vong do COVID-19, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 1.868 người tử vong;

- Phillippines: 01 người tử vong;

- Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.

- Nhật Bản: 1 người tử vong.

- Pháp: 1 người tử vong.

- Đài Loan: 1 người tử vong.

Việt Nam có 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc (2 người đã khỏi và xuất viện);

- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện);

- 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (1 người đã khỏi và xuất viện);

- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19.