Thêm 1,8 tỷ USD, lọc dầu Dung Quất "xử lý" được đủ chủng loại dầu thô thông dụng

VietTimes – Dự án nghiên cứu mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang được triển khai với tổng vốn đầu tư trên 1,8 tỷ USD, mục đích là tăng công suất (từ 6,5 lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm) và chế biến được tất cả các chủng loại dầu thô thông dụng trên thế giới
Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Theo đại diện của chủ đầu tư, hiện đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu cung cấp bản quyền công nghệ cho 7/7 phân xưởng của dự án mở rộng này. Theo đó, dự án sẽ sử dụng công nghệ hiện đại nhất từ các nước Pháp, Mỹ, Italy, Hà Lan... Nhà thầu thiết kế tổng thể (công ty AFW) cũng đang chuẩn bị chiến lược lựa chọn nhà thầu EPC cho dự án, lập tổng dự toán và triển khai thiết kế các hạng mục công nghệ, các công trình phụ trợ và công trình biển.

Hiện, tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đang lựa chọn nhà tư vấn thu xếp tài chính cho dự án. Theo đó, chủ đầu tự đáp ứng 30% tổng nguồn vốn dự án, 70% còn lại là vốn vay (50% là vốn vay từ nguồn quỹ tín dụng xuất khẩu, 50% còn lại là vay thương mại).

Dự án nghiên cứu mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được Chính phủ chấp nhận với công suất chế biến Nhà máy tăng từ 6,5 lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, tương đương 192.000 thùng dầu/ngày, tăng khoảng 30%.

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1,8 tỷ USD sẽ được thực hiện trong 78 tháng, dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Đến nay, dự án đã triển khai được 13/78 tháng.

Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ chế biến được các chủng loại dầu thô thông dụng trên thế giới.