Đêm trước ĐHĐCĐ Eximbank: Ai vào “chung kết“?

VietTimes -- Theo kế hoạch, 8h30 sáng mai (Thứ Sáu ngày 27/4/2018), Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 (ĐHĐCĐ lần thứ 34) của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank; HoSE: EIB) sẽ chính thức khai mạc.
Đêm trước ĐHĐCĐ Eximbank: Ai vào "chung kết"? (Ảnh minh họa: Internet)
Đêm trước ĐHĐCĐ Eximbank: Ai vào "chung kết"? (Ảnh minh họa: Internet)

Dự thảo chương trình họp do Ban tổ chức đại hội ban hành ngày 24/4/2018 dự kiến, ĐHĐCĐ sẽ kéo dài trong thời gian 300 phút, bế mạc trong khung thời gian từ 13h25 – 13h30.

Bên cạnh các nội dung thường kỳ của một phiên ĐHĐCĐ thường niên, tại đại hội này, Eximbank cũng sẽ lấy ý kiến cổ đông để biểu quyết một nội dung quan trọng khác, liên quan đến việc kiện toàn nhân sự thượng tầng.

Đây là một vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo thị trường, nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng và bản thân các cán bộ công nhân viên của Eximbank. Nó đã trở thành là điểm nóng nhất trong mỗi phiên đại hội, ít năm trở lại đây. Thực tế, việc thiếu đồng thuận giữa có nhóm sở hữu lớn trong việc lựa chọn lãnh đạo cấp cao, có thời điểm, đã đẩy phiên đại hội trở thành một cuộc chiến phe nhóm. Thậm chí đã có lần, vì vấn đề này, mà đại hội bị “vỡ” – không thể bế mạc.

Tại ĐHĐCĐ lần thứ 34 này, Eximbank sẽ bầu bổ sung thêm 02 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015 - 2020). Nếu kế hoạch này diễn ra suôn sẻ, cơ cấu quản trị cao nhất của Eximbank sẽ tăng từ con số 9 lên 11 thành viên – đây cũng là quy mô tối đa về số lượng thành viên HĐQT mà ngân hàng này quy định trong Điều lệ.

Chương trình nghị sự dự kiến, đại hội sẽ thông qua Quy chế đề cử, ứng cử và bầu bổ sung thành viên HĐQT trong khung thời gian từ 10h40 – 11h00; Trình bày Tờ trình về việc bầu bổ sung thành viên HĐQT trong khung thời gian từ 11h00 – 11h05; Bầu bổ sung thành viên HĐQT trong khung thời gian từ 11h40 – 11h45; Công bố kết quả kiểm phiếu bầu bổ sung thành viên HĐQT trong khung thời gian từ 12h45 – 12h50.

Ai vào "chung kết"?

Trong một thông báo vào ngày 20/3/2018, Eximbank cho biết đã nhận được 04 hồ sơ của 04 ứng cử viên dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), trong đó có 01 hồ sơ ứng cử viên cập nhật thông tin hồ sơ đã nộp năm 2017.

Tuy nhiên, trong hoạt động ngân hàng, danh sách nhân sự dự kiến tham gia HĐQT, Ban Kiểm soát cần có sự phê chuẩn trước của NHNN. Chỉ những nhân sự được NHNN phê chuẩn mới chính thức trở thành ứng viên để các cổ đông bầu công khai tại ĐHĐCĐ.

Do đó, căn cứ vào danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) đã được cổ đông đề cử, ứng cử nêu trên, HĐQT Eximbank xem xét điều kiện tiêu chuẩn đáp ứng theo quy định đối với các ứng cử viên và trình xin ý kiến NHNN thông qua danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT trước khi tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 theo quy định.

Đến lúc này, một câu hỏi nên đặt ra là danh sách ứng viên để cổ đông Eximbank biểu quyết lựa chọn trong đại hội ngày mai sẽ gồm những ai?

Đáng nói khi đó vẫn là điều bí ấn (?!), trong khi ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Eximbank chỉ còn ít giờ nữa là khai mạc.

Cập nhật mới nhất trong mục cung cấp tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 trên website của Eximbank (http://www.eximbank.com.vn/home/Static/daihoicodong.aspx), tính đến 21h tối nay (26/4/2018), hiện chỉ dừng lại ở những tài liệu có cách đây hai ngày – 24/04/2018.

Trao đổi với VietTimes tối 26/4, đại diện một trong các nhóm đề cử ứng viên tham gia HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI cho biết, họ chưa nhận được bất cứ thông tin gì về việc phê chuẩn. Vị đại diện này không dám chắc rằng ứng viên mà họ đề cử có lọt vào “chung kết” hay không.

Liên hệ với ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP.HCM (Cục II) – cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc phê chuẩn nhân sự, vị này từ chối thông tin. Cục trưởng Cục II cho biết ông không được giao nhiệm vụ phát ngôn và không có thẩm quyền phát ngôn. “Anh phải liên hệ với Ban quản trị, Ban điều hành Eximbank nhé để nắm thêm thông tin nhé”, ông Dũng khuyên.

Theo lời khuyên, PV đã liên hệ với ông Lê Minh Quốc – Chủ tịch HĐQT Eximbank nhưng ông này không nhấc máy. Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Văn Quyết – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Eximbank cho biết, ông vẫn chưa nắm được kết quả phê chuẩn. “Bây giờ vẫn chưa có chính thức. NHNN vẫn chưa thông báo gì hết, chưa có văn bản”, ông Quyết nói.

CEO Eximbank xác nhận việc ngân hàng đã gửi lên NHNN danh sách 4 ứng viên. “Theo kế hoạch thì vẫn những người ấy, nhưng thực tế đến giờ này, chưa thấy NHNN thông báo cụ thể”.

Trước câu hỏi của PV về việc danh sách 4 ứng viên mà Eximbank đã gửi lên NHNN gồm những ai, ông Quyết cho biết chưa thể tiết lộ - “cái này là trong nội bộ, mà NHNN cũng chưa công bố nên mình chưa thể nói ra, mong anh thông cảm”.

Ông Quyết cho hay, nhiều khi, chỉ đến đại hội, NHNN mới công bố danh sách phê chuẩn và chỉ đến khi đó, ngân hàng mới biết ứng viên chính xác là những ai.

Trên thực tế, trong các kỳ đại hội gần đây của Eximbank và một số ngân hàng, điều này cũng thường xuyên diễn ra.

Gần nhất, ngày 19/4/2018, trong phiên ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nhiều nhóm đề cử cũng tỏ ra ngỡ ngàng khi ứng viên của mình không được vào “chung kết”. Thậm chí nhóm cổ đông nắm giữ 10,45% cổ phần ACB (có liên quan đến “bầu” Kiên) đã lên tiếng mạnh mẽ khi đại diện của họ là ông Nguyễn Duy Hưng không có trong danh sách. Nhóm cổ đông này nghi ngờ ACB đã không gửi đủ danh sách 11 người cho NHNN và không có tên của ông Nguyễn Duy Hưng.

Thành viên HĐQT kiêm CEO Eximbank tỏ ý chia sẻ với băn khoăn của phóng viên, rằng việc công bố danh sách ứng viên muộn sẽ làm ảnh hưởng và ít nhiều gây khó khăn cho cổ đông trong việc tìm hiểu thông tin, đánh giá và đưa ra quyết định về những người mà mình sẽ “chọn mặt gửi vàng”. “Cũng khó cho mình nhưng đành chịu chứ biết làm sao anh” – ông Quyết nói./.