Eximbank: 4 ứng viên tranh chấp 2 “suất” HĐQT cuối cùng

VietTimes – Với tỷ lệ chọi 50/50, cuộc đua cho 2 ghế cuối cùng vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 – 2020 sẽ hứa hẹn nhiều căng thẳng. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc nhiều vào sự vận động với các nhóm cổ đông trung lập.
4 ứng viên tranh chấp 2 “suất” HĐQT ở Eximbank. (Ảnh: Internet)
4 ứng viên tranh chấp 2 “suất” HĐQT ở Eximbank. (Ảnh: Internet)

Ngày 20/3/2018, các bộ phận hữu trách ở Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank; Mã: EIB) đã thực hiện kiểm tra hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank.

“Eximbank nhận được 04 hồ sơ của 04 ứng cử viên dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), trong đó có 01 hồ sơ ứng cử viên cập nhất thông tin hồ sơ đã nộp năm 2017”, Biên bản kiểm tra nêu.

Căn cứ vào danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung và HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) đã được cổ đông đề cử, ứng cử nêu trên, HĐQT Eximbank xem xét điều kiện tiêu chuẩn đáp ứng theo quy định đối với các ứng cử viên và trình xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước thông qua danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT trước khi tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 theo quy định.

Theo Dự thảo quy chế đề cử, ứng cử và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) mà Eximbank đã công bố trước đó, thì tại đại hội lần này, ngân hàng dự kiến sẽ bầu bổ sung thêm 02 (hai) thành viên tham gia vào HĐQT nhiệm kỳ VI.

Hiện, cơ cấu HĐQT Eximbank đã có 9 cái trên: Lê Minh Quốc; Đặng Anh Mai; Yasuhiro Saitoh; Lê Văn Quyết; Hoàng Tuấn Khải; Yutaka Moriwaki; Cao Xuân Ninh; Nguyễn Quang Thông; Ngô Thanh Tùng. Trong đó, ông Lê Minh Quốc là Thành viên HĐQT độc lập nhưng cũng lại là người đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Như vậy, sau ĐHĐCĐ tới đây, số lượng thành viên HĐQT Eximbank dự kiến sẽ tăng lên 11 người. Nhấn mạnh rằng, đây đã là số lượng thành viên HĐQT tối đa theo quy định tại Điều lệ của Eximbank.

Cũng theo dự thảo quy chế, cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần phổ thông trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 06 (sáu) tháng được quyền đề cử số lượng người làm ứng viên HĐQT.

Trong đó, cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu từ 10% đến dưới 20% tổng số cổ phần biểu quyết được đề cử tối đa 01 (một) ứng viên; Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu từ 20% đến dưới 30% tổng số cổ phần biểu quyết được đề cử tối đa 02 (hai) ứng viên; Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu từ 30% đến dưới 40% tổng số cổ phần biểu quyết được đề cử tối đa 03 (ba) ứng viên; Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu từ 40% đến dưới 50% tổng số cổ phần biểu quyết được đề cử tối đa 04 (bốn) ứng viên;…

Như vậy, với 04 bộ hồ sơ ứng viên mà HĐQT Eximbank đã nhận được, có thể hiểu rằng, đã có khoảng 4 nhóm cổ đông sở hữu từ 10% đến dưới 20% cổ phần EIB tham gia đề cử ứng viên.

Tỷ lệ chọi 50/50

Trao đổi với VietTimes, một nguồn tin cho biết, trong 04 ứng viên được để cử để tranh chấp 02 “suất” HĐQT Eximbank nhiệm kỳ IV có 01 ứng viên người nước ngoài (đại diện cho nhóm Sumitomo và các quỹ ngoại), 01 ứng viên đại diện cho nhóm Âu Lạc và tối thiểu 01 ứng viên đại diện cho nhóm Nam Á.

Cũng theo nguồn tin, với tỷ lệ chọi 50/50, cuộc đua giành 02 ghế cuối cùng trong HĐQT Eximbank sẽ hứa hẹn nhiều căng thẳng. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc nhiều vào sự vận động với các nhóm cổ đông trung lập.

Thực tế, trong các cuộc bỏ phiếu trước đây của Eximbank, tiếng nói của các cổ đông như Vietcombank, Sacombank, nhóm Á Châu, CTCP Đại ốc Phú Long, CTCP Chứng khoán Phương Nam, CTCP Chứng khoán Bê Ta, Sacombank, Vietcombank, CTCP Trà Rồng Vàng, CTCP Thành Công, CTCP Đầu tư thương mại B&B, CTCP Phát triển sản xuất và XNK Thiên Nam… có ý nghĩa quyết định không nhỏ.

Eximbank: 4 ứng viên tranh chấp 2 “suất” HĐQT cuối cùng ảnh 1Bà Ngô Thu Thúy và nhóm Âu Lạc có ảnh hưởng không nhỏ tại Eximbank. (Ảnh: ALC)

Được biết, trong cơ cấu HĐQT hiện thời của Eximbank, hai ông Ngô Thanh Tùng và Lê Minh Quốc từng là những nhân sự chủ chốt của CTCP Âu Lạc, trước khi về Eximbank. Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc, bà Ngô Thu Thúy (SN: 1967) cũng từng được HĐQT Eximbank bổ nhiệm là cố vấn cấp cao. Và tại lần bỏ phiếu trước, nhóm bà Thúy đã tham gia đề cử cho ông Ngô Thanh Tùng.

Còn về nhóm Nam Á – ngân hàng từng được cho là sẽ sáp nhập với Eximbank ít năm trước, hiện nhóm này vẫn chưa có đại diện trong HĐQT Eximbank. Tuy nhiên, 2/5 nhân sự Ban Kiểm soát Eximbank là những người gốc Nam A Bank và nhận được sử ủng hộ từ nhóm Nam Á. Đó là ông Trần Ngọc Dũng và bà Phạm Thị Mai Phương.

Một thành viên khác trong Ban Kiểm soát Eximbank, là ông Trịnh Bảo Quốc, lại nhận được sự đề cử từ nhóm bà Ngô Thu Thúy (cũng là nhóm đã đề cử ông Ngô Thanh Tùng tham gia HĐQT).

Trở lại với cuộc đua cho 2 “suất” thành viên HĐQT Eximbank, theo dự thảo quy chế, người trúng cử vào HĐQT được xác định theo số phiếu bầu tính từ cao xuống thấp, bắt đầu từ ứng viên có số phiếu bầu cao nhất cho đến khi đủ số thành viên bầu bổ sung và tỷ lệ tổng số phiếu bầu cho từng ứng viên trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của cổ đông đến đăng ký tham dự họp Đại hội phải đạt trên 51%. Trường hợp có từ 02 ứng viên trở lên đạt cùng số phiếu bầu như nhau cho các vị trí cuối cùng (đã đạt tỷ lệ trên 51%) của HĐQT thì sẽ tiến hành bầy lại trong số các ứng viên có số phiếu bầu ngang nhau theo nguyên tắc dồn phiếu, không áp dụng tỷ lệ 51% cho việc bầu lại.

Ứng viên tham gia HĐQT Eximbank phải đạt được 4 nhóm tiêu chuẩn: Có năng lực hành vi dân sự và không thuộc 15 đối tượng loại trừ; Có đạo đức nghề nghiệp trên cở sở tuân thủ Điều 65 và Điều 66 Điều lệ Eximbank; Có bằng đại học trở lên; Có ít nhất 03 năm là người quản lý, người điều hành tổ chức tín dụng hoặc có ít nhất 05 năm là người quản lý, người điều hành của doanh nghiệp hoạt động trong ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán hoặc của doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng mức vốn pháp định đối với loại hình tổ chức tín dụng tương ứng hoặc có ít nhất 05 năm làm việc trực tiếp tại các bộ phận nghiệp vụ về ngân hàng, tài chính, kiểm toán hoặc kế toán.

Dự kiến hôm nay (ngày 22/3/2018), Eximbank sẽ nộp hồ sơ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét chấp thuận nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT trước khi tiến hành bầu tại Đại hội đồng cổ đông.

Đại hội đồng cổ đông năm 2018 của Eximbank dự kiến sẽ diễn ra vào 08h00 Thứ Sáu, ngày 27/4/2018 tại Lầu 3 Khách sạn Sheraton Saigon./.