Từ vụ đặt cọc 2 tỉ đồng lộ ra hợp đồng uỷ quyền 25 lô đất liên quan đến "Vũ nhôm" hơn 10 năm trước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dư luận Đà Nẵng đang xôn xao về việc phát lộ hợp đồng uỷ quyền từ hơn 10 năm đối với 25 lô đất vàng ven biển liên quan đến "Vũ nhôm", từ phi vụ đặt cọc 2 tỉ đồng để mua 5 lô đất trong danh sách này.
Lô đất trên đường Võ Nghĩa (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang xảy ra lùm xùm giữa ông Trương Đình Đức và bà Nguyễn Thị Tuý Vân
Lô đất trên đường Võ Nghĩa (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang xảy ra lùm xùm giữa ông Trương Đình Đức và bà Nguyễn Thị Tuý Vân

Ồn ào thương vụ cọc 2 tỉ đồng

Liên tục mấy ngày nay, trên mạng xã hội và cơ quan truyền thông đăng tải về vụ “bẻ kèo” đặt cọc mua bán đất nền giữa ông Trương Đình Đức (SN 1983, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và bà Nguyễn Thị Túy Vân (SN 1959, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đối với 5 lô đất có số hiệu giấy chứng nhận AP 114734, AP 114735, AP 114736, AP 114737 và AP 114742 tại khu vực ven biển Đà Nẵng (đường Võ Nghĩa, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Theo đơn khởi kiện của ông Đức gửi đến Tòa án nhân dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng), ngày 26/10/2019, bà Vân (bên A) và ông Đức (bên B) có lập bản “hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” 5 lô đất nói trên với giá chuyển nhượng là 70 tỉ đồng, ông Đức đặt cọc trước 2 tỉ đồng. Theo hợp đồng, ông Đức có trách nhiệm hoàn thành thủ tục pháp lý liên quan đến 5 lô đất này, còn bà Vân cam kết chuyển nhượng khi các thủ tục hoàn thành. Nếu bà Vân cố tình không bán thì sẽ bồi thường gấp đôi số tiền hợp đồng cho ông Đức.

Tuy nhiên, theo ông Đức, khi các thủ tục pháp lý liên quan đến 5 lô đất này được giải quyết xong thì bà Vân "bẻ kèo" không thực hiện như cam kết. Trước sự việc, ông Đức đã gửi đơn khởi kiện bà Vân ra toà và yêu cầu Toà án nhân dân quận Sơn Trà áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc bà Vân thực hiện việc sang tên 5 lô đất nói trên cho một cá nhân khác vì giữa ông và bà Vân đang có khiếu kiện liên quan đến thỏa thuận giao dịch 5 lô đất này.

"Khi đang tiến hành thủ tục hòa giải tại Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thì bà Vân đã lập hợp đồng chuyển nhượng 5 lô đất trên cho một người khác tại Văn phòng Công chứng sông Hàn vào ngày 15/10/2021. Ngay sau đó tôi đã gửi đơn yêu cầu ngăn chặn việc sang tên, yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với 5 lô đất vì tài sản đang tranh chấp đến TAND quận Sơn Trà" - ông Đức nói.

Trả lời đề nghị của ông Đức, ngày 19/10, Văn phòng Công chứng sông Hàn cho biết chỉ thực hiện biện pháp ngăn chặn giao dịch khi có đề nghị của cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu ông Đức cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Phát lộ hợp đồng uỷ quyền 10 năm liên quan đến “Vũ nhôm”

Theo hồ sơ VietTimes có được, 5 lô đất biệt thự này có diện tích từ 300m2 đến 448m2, trên đường Võ Nghĩa (thuộc địa phận phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà ) được đứng tên bà Nguyễn Thị Túy Vân và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) được UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2009.

Ngày 16/1/2018, bà Vân có lập thủ tục báo mất và xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 5 lô đất này và cam kết không sử dụng 5 giấy chứng nhận QSDĐ trên vào việc cầm cố, thế chấp hoặc tặng cho, chuyển nhượng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát sinh tranh chấp.

Căn cứ đơn xin cấp lại của bà Vân, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng tiến hành tra cứu và phát hiện 5 lô đất này nằm trong danh sách 25 lô đất mà trước đó Công ty 532 (Bộ Quốc phòng) được UBND TP Đà Nẵng đồng ý chuyển QSDĐ cho bà Nguyễn Thị Túy Vân từ năm 2006 và được UBND quận Sơn Trà cấp giấy chứng nhận QSDĐ đúng theo hiện trạng sử dụng đất được quy hoạch.

Tiếp tục rà soát, cơ quan chức năng phát hiện, sau khi được cấp sổ đỏ, ngày 4/5/2009 bà Vân đến Phòng công chứng số 1 Đà Nẵng lập hợp đồng ủy quyền có thời hạn 10 năm cho ông Phan Văn Anh Vũ – còn gọi là “Vũ nhôm” đối với 25 lô đất này. Với hợp đồng uỷ quyền, ông Phan Văn Anh Vũ được quyền quản lý sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh quyền sử dụng, được xin phép xây dựng, sửa chữa, được ủy quyền cho người thứ ba... đối với 25 lô đất nêu trên. Trong quá trình quản lý và sử dụng, ông Vũ đã thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên 20 lô.

Đơn yêu cầu ngăn chặn của bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của ông Phan Văn Anh Vũ)

Đơn yêu cầu ngăn chặn của bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của ông Phan Văn Anh Vũ)

Sau thời gian thực hiện thông báo mất 5 giấy chứng nhận QSDĐ nói trên theo quy định, cơ quan chức năng bất ngờ nhận được đơn yêu cầu ngăn chặn của bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của ông Phan Văn Anh Vũ) trình báo rằng các sổ này bà đang giữ. Theo đó, năm 2020, bà Hiền có đơn yêu cầu ngăn chặn, không cấp lại giấy chứng nhận cho bà Vân.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên không bị mất như thông tin khai báo của bà Vân và Sở TN&MT đã có văn bản trả lời cụ thể đến công dân được biết về không có cơ sở để cấp lại 5 giấy chứng nhận này; đồng thời, hướng dẫn công dân có liên quan gửi đơn đến cơ quan Tòa án hoặc cơ quan Công an nếu trường hợp các bên có tranh chấp, chiếm giữ trái phép để được giải quyết theo quy định.

Riêng đối với kiến nghị ngăn chặn, tạm dừng các giao dịch dân sự liên quan đến 5 lô đất và việc tranh chấp về quyền sử dụng đất theo kiến nghị của các cá nhân, Sở TN&MT đề nghị các cơ quan cần xem xét việc tạm dừng giao dịch đối với 5 lô đất nói trên. Đặc biệt, tranh chấp dân sự về quyền sử dụng đất giữa ông Trương Đình Đức với bà Nguyễn Thị Tuý Vân, Sở TN&MT đề nghị các cơ quan hướng dẫn ông Đức có đơn gửi TAND có thẩm quyền để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà sẽ thực hiện ngăn chặn giao dịch khi có quyết định của Tòa án.

“Hiện nay, vụ việc tranh chấp đang được TAND quận Sơn Trà xử lý theo thẩm quyền. Đây là vấn đề tranh chấp quan hệ dân sự giữa các bên (hiện chưa có văn bản của tòa án áp dụng biện pháp khẩn chấp tạm thời đối với 5 giấy chứng nhận QSDĐ), do đó việc Sở Tư pháp tạm dừng giao dịch đối với các giấy chứng nhận nêu trên cần được xem xét. Sở TN&MT kính đề nghị UBND TP giao Sở Tư pháp xử lý theo hướng chấm dứt việc tạm dừng giao dịch, đồng thời thông báo đến TAND quận Sơn Trà, các cá nhân có liên quan được biết”- Sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…