Thanh tra toàn diện tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia

VietTimes -- Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia trong thời gian 50 ngày làm việc thực tế.
Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm chủ trì buổi công bố Quyết định thanh tra/ Ảnh: thanhtra.gov.vn
Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm chủ trì buổi công bố Quyết định thanh tra/ Ảnh: thanhtra.gov.vn

Ngày 6/5, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Theo đó, việc thanh tra được tiến hành trong thời kỳ từ năm 2009 đến năm 2018, với thời gian 50 ngày làm việc thực tế.

Đoàn thanh tra gồm 06 thành viên do ông Ngô Đình Long, Thanh tra viên chính, Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Tổ giám sát Đoàn thanh tra gồm hai thành viên.

Được biết, đây là cuộc thanh tra toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Đáng chú ý, mới đây, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có kết luận chỉ ra việc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình tự ý cho thuê mặt bằng, không đấu giá và công khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn và dài hạn.

Một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm thực chất là hợp đồng dài hạn do khu liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong một năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp thuê đất đã đầu tư trụ sở, văn phòng, xây nhà xưởng, kho bãi kiên cố, không đúng như điều khoản trong hợp đồng. Thời điểm thực hiện cho doanh nghiệp thuê trong giai đoạn từ 2012 - 2018./.